Cách Hà Nội 360 km, “mùa vàng” ở Mù Cang Chải, Yên Bái đang mở dần theo nắng mùa thu. Ruộng bậc thang vàng lúa chín, đánh dấu những nẻo đường ngày vui của người dân nơi đây.

Từ giữa tháng 7 âm lịch trở ra, là mùa lúa chín nhuộm vàng dần khắp các thôn bản, trên các cánh đồng vùng núi cao Mù Cang Chải (Yên Bái). Tháng 7 âm lịch năm nay rơi vào thời điểm cuối tháng 8 dương lịch. (Ảnh: Độc giả Phạm Hồng Sơn/vnexpress.net)
Từ khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 sẽ là thời điểm mùa lúa của miền sơn cước nghèo dần chín rộ. (Ảnh: baodatviet.vn)
Từ khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 sẽ là thời điểm mùa lúa của miền sơn cước nghèo dần chín rộ. (Ảnh: baodatviet.vn)
Toàn huyện Mù Cang Chải có 2.200 ha ruộng bậc thang, trong đó 500 ha của ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình được công nhận là một trong những danh thắng độc đáo nhất của Việt Nam, được xếp hạng di tích danh thắng quốc gia vào năm 2007, bởi Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. (Ảnh: ivivu.com)
Xã La Pán Tẩn (Mù Cang Chải, Yên Bái). (Ảnh: trocphunc/flickr.com)
Ruộng bậc thang ở Chế Cu Nha giữa hai mảng màu (Ảnh: vnexpress.net)
Dế Xu Phình mùa nước đổ ải. (Ảnh: vnexpress.net)
Đường vào ruộng. Đây là vụ mùa lúa duy nhất trong năm của người H’Mông nơi đây (Ảnh: vnexpress.net)
Ruộng bậc thang nhìn từ dưới lên (Ảnh: afamily.vn)
Ruộng bậc thang nhìn từ dưới lên (Ảnh: afamily.vn)
Thu hoạch một vạt lúa chín (Ảnh: afamily.vn)
Có những khu ruộng, mỗi “bậc thang” chỉ rộng hơn 1 m, đủ cho một người cuốc xới. Trâu cũng chỉ đi được một đường, cày hết thì tiếp xuống bậc dưới (Ảnh: afamily.vn)
Có thửa rộng hơn, nằm lưng chừng đồi (Ảnh: tinmoitruong.vn
Dòng suối vây quanh thửa ruộng bậc thang (Ảnh: baodulich.net.vn)
Sẽ đỏ ngầu trong mùa lũ về. (Ảnh: kienthuc.net.vn)
Dưới chân đèo Khau Phạ, con đèo nổi tiếng nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, cũng là từng xếp ruộng bậc thang. (Ảnh qua taybacsensetravel.com)
Nằm lưng chừng ở đỉnh núi cao 2.088 m, luôn có mây mù bao phủ, tên gọi “Khau Phạ” do người dân tộc Thái gọi, dịch ra tiếng Kinh có nghĩa là “Sừng trời”. Là một trong 5 đường đèo đẹp nhưng nguy hiểm ở Việt Nam, đèo hiểm trở và dài trên 30km (dài nhất trên tuyến quốc lộ 32). (Ảnh qua saigonneer)
Chon von gặt lúa. Mỗi bậc cách nhau tới 1 – 2 m. (Ảnh: vnexpress.net)
Chị Lý Thị Sầu cho biết, cây thóc gặt xong sẽ để phơi tại ruộng khoảng 3 ngày cho khô rồi đập lấy hạt, đóng bao mang về. Nhà nào có sân phơi hoặc gần đường nhựa thì đập luôn lúa mới gặt rồi đem về nhà phơi. Rơm thì để dành cho trâu ăn. (Tin, ảnh: vnexpress.net)
Phía trong Mù Cang Chải đẹp mơ màng là cuộc sống lấm lem nghèo khó. Từng thửa ruộng chon von trên cao, mà vụ mùa có gạo cũng chon von một năm một vụ. (Ảnh: nld.com.vn)
Phía trong Mù Cang Chải đẹp mơ màng là cuộc sống lấm lem nghèo khó. Từng thửa ruộng chon von trên cao, mà vụ mùa có gạo cũng chon von một năm một vụ. (Ảnh: nld.com.vn)
Cách rê thóc thủ công. Gió sẽ rê bớt hạt lép, vụn rơm khỏi thóc. (Ảnh qua vnpost.vn)
Cách rê thóc thủ công. Gió sẽ rê bớt hạt lép, vụn rơm khỏi thóc. (Ảnh qua vnpost.vn)
Bờ ruộng đẹp đến nao lòng ở Mù Cang Chải. (Ảnh: baodatviet.vn)
Em Hờ A Pháng ở bản Tù Chú Lù (xã La Pán Tẩn) ngồi nghỉ trên đường về nhà với mẻ gạo vừa xát. (Tin, ảnh: vnexpress.net)
Bé gái ở La Pán Tẩn địu rơm về nhà. (Ảnh qua vnpost.vn)
Theo mẹ lên nương gặt lúa. (Ảnh qua timeoutvietnam.com)
Cả đám trẻ con reo hò sung sướng khi được khách du lịch cho kẹo. (Tin, ảnh: khampha.vn)
“Lúa chín rồi!” (Ảnh: khampha.vn)
Nồi cơm đầy khi nhà có khách. “Nếu thừa nhiều thì cũng không sao, nhưng thiếu cơm cho khách thì ngại lắm”, anh Lý A Cu, chồng chị Giàng Thị Rùa, giải thích. Gia đình anh Lý A Cu mới tách hộ, được chia ít ruộng nên đến tháng 6 là trong nhà hết gạo. (Tin, ảnh: vnexpress.net)
Vì phụ thuộc vào nguồn nước nên mỗi năm chỉ cấy được một vụ lúa từ tháng 4 – 5 đến tháng 9 – 10. Thời gian khác trong năm, mọi người trồng ngô làm mèn mén thay cơm và lấy thức ăn cho gia súc. (Tin, ảnh: vnexpress.net)
Cơm nấu độn hạt ngô (Ảnh qua mixtourist.com.vn)
Nồi mèn mén quen thuộc, vì lúa chỉ có một vụ một năm. (Ảnh qua taybacsensetravel.com)
Mèn mén khô nên thường ăn cùng canh cải (cải Mèo) để không bị nghẹn. Bữa ăn hiếm khi có thịt. (Ảnh qua taybacsensetravel.com)
Đằng sau một Mù Cang Chải đẹp mơ màng, là những cặp lồng cơm trắng, muối trắng, lá rau rừng, hình ảnh tại điểm trường Trống Tông, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái. (Tin, ảnh: tinker.vn)
Các em học sinh ở điểm trường Mí Háng, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, ăn cơm cùng rau cải với nước canh gia vị mì tôm nấu nước sôi. (Tin, ảnh: vnpost.vn)

Phan A tổng hợp

Xem thêm: