Ngày 17/4, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, vừa thu hồi giấy chứng nhận hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với Trung tâm đăng kiểm 9803D (cụm Công nghiệp Phi Mô – Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) do có 5 lượt đăng kiểm viên bị đình chỉ trong 12 tháng.

Cụ thể theo báo Dân Trí, ngày 17/4, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với Trung tâm đăng kiểm 98-03D (cụm Công nghiệp Phi Mô – Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, Bắc Giang).

Văn bản này nêu rõ Trung tâm đăng kiểm 98-03D có hơn 5 lượt đăng kiểm viên (ĐKV) bị đình chỉ trong 12 tháng liên tục. Nghiêm trọng hơn, trung tâm đăng kiểm này đã cấp khống giấy chứng nhận đăng kiểm cho 5 xe ôtô biển số tỉnh Lào Cai trong tháng 3/2019 dù không kiểm định xe thực tế.

Ông Trần Anh Quân, Trưởng phòng kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Ban An toàn giao thông Lào Cai báo cáo về việc 5 xe tải biển số tỉnh Lào Cai mặc dù đang bị tạm giữ nhưng chủ xe vẫn có giấy chứng nhận đăng kiểm cấp lại. Các giấy tờ này được cấp tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9803D (tỉnh Bắc Giang).

Theo VnExpress, thiết bị giám sát hành trình của các xe cũng cho thấy xe bị tạm giữ tại Lào Cai trong thời gian được cấp giấy kiểm định. 

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thành lập đoàn kiểm tra thu thập thông tin và tiếp nhận tài liệu tại Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai, tiến hành kiểm tra xác minh tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-03D.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-03D bị thu hồi giấy phép hoạt động từ 16/4. (Ảnh: Cục Đăng kiểm Việt Nam)

Tuổi Trẻ thông tin, kết quả cho thấy hai nhân viên phụ trách dây chuyền kiểm định Nguyễn Duy Nhật, Nguyễn Ngọc Tuyến và các đăng kiểm viên Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Nhiên, Thân Hoàng Hải, Thân Văn Nam, Trần Trung Hiếu đã liên quan đến việc thực hiện việc kiểm định 5 chiếc xe biển kiểm soát của tỉnh Lào Cai gồm: 24C-028.23; 24C-089.94; 24C-090.48; 24C-089.00, 24C-088.26 trong khi các xe này không đến trung tâm kiểm định 98-03D.

Những người này đã làm tường trình, xác nhận đã dùng xe khác cùng nhãn hiệu kiểu loại và thùng hàng đã được cắt bỏ phần thành thùng cơi nới để kiểm định thay cho các xe biển số nêu trên.

Với những sai phạm trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam tiến hành đình chỉ chức danh đăng kiểm viên trong thời gian 3 tháng đối với các đăng kiểm viên nói trên do không tuân thủ đúng quy định, quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và các hướng dẫn có liên quan đến công tác kiểm định.

Bên cạnh đó, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với Trung tâm đăng kiểm 9803D kể từ ngày 16/4 do vi phạm Khoản 5 Điều 11 Nghị định 139/2018 của Chính phủ.

Thế Tam (tổng hợp)

Xem thêm: