Trước khi được xác định là dương tính với Covid-19, nam thanh niên 21 tuổi đã hết thời gian cách ly tập trung ở Hải Dương và về nhà tại hà Nội hôm 25/8.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, bệnh nhân từ Nga về Việt Nam ngày 10/8 và cách ly tập trung tại Chí Linh, Hải Dương. Kết quả xét nghiệm ngay sau khi nhập cảnh là âm tính.

Đến ngày 24/8, khi vừa hết thời gian cách ly, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2, kết quả xét nghiệm được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương trả ngày 25/8 cho thấy anh dương tính với SARS-CoV-2. Hiện ca bệnh này đã được gửi lên Bộ Y tế để Bộ xác nhận.

Theo VnExpress, sáng 25/8 người này đã được xuất viện, về nhà bằng ôtô riêng của gia đình, ở phố Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội, trưa cùng ngày.

“Trong thời gian chờ đợi xét nghiệm khẳng định, đã có sự chậm trễ thông tin giữa đơn vị cách ly thuộc bên quân đội quản lý và ngành y tế, vì vậy người này được cho ra viện vào sáng 25/8” – ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương giải thích.

Ca dương tính này chưa được Bộ Y tế ghi nhận, nên được xem là ca nghi nhiễm. CDC Hà Nội đã tiến hành các biện pháp khoanh vùng, truy vết cách ly ngay, như ca nhiễm. CDC Hải Dương cũng phối hợp để truy vết, điều tra dịch tễ, thực hiện các biện pháp chống dịch.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 điều trị. Do bệnh nhân vừa mới tới nhà thì nhận kết quả dương tính nên chưa tiếp xúc với ai khác ngoài 6 người nhà. 6 người này hiện cũng đã được đưa đi cách ly tập trung – thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc còn trốn khỏi khu cách ly Covid-19 khi đang sốt