Một doanh nghiệp nhà nước hỗ trợ 1,7 tỷ đồng cho Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sau đó 1,2 tỷ được chia cho 50 cán bộ.  

Ngày 26/5, ông Võ Văn Dũng – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, những cán bộ được chia khoản hỗ trợ nhiên liệu của Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa – Vũng Tàu (Busadco) sẽ phải trừ lương để hoàn trả tiền, theo VnExpress.

Kết luận thanh tra toàn diện hoạt động của Busadco, thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định, trong các năm 2011 – 2014, Sở Xây dựng đã gửi văn bản xin Busadco hỗ trợ tiền nhiên liệu hàng tháng và đã nhận được hơn 1,7 tỷ đồng.

Việc xin tiền hỗ trợ này của Sở Xây dựng tỉnh là trái quy định. Trong 1,7 tỷ tiền hỗ trợ, Sở Xây dựng đã chi không đúng mục đích gần 1,2 tỷ đồng cho khoảng 50 cán bộ trong Sở.

Tới tháng 9/ 2015, ông Dũng được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở đã có văn bản đề nghị Busadco ngưng việc hỗ trợ này.

Số tiền 1,2 tỷ chi sai mục đích và được dùng để bồi dưỡng cán bộ vào các dịp lễ Tết, mỗi người từ 20-30 triệu đồng.

Phương án được Sở Xây dựng đưa ra là trừ 1 tháng lương/năm đối với nhân viên trong Sở để bù số tiền 1,2 tỷ đồng này. Nhân viên bị thu lại tiền được xác định làm việc tại Sở từ 2011-2014. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề xuất chưa trình lên trên UBND tỉnh, theo Dân Việt.

Busadco là doanh nghiệp nhà nước hoạt động công ích do UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm chủ sở hữu. Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ ra nhiều sai phạm tại công ty này bao gồm: Chi môi giới hoa hồng “không đúng đối tượng” hơn 820 triệu đồng, chi lương, thưởng đối với viên chức quản lý và người lao động (chi thưởng cho quản lý vượt quy định hơn một tỷ đồng), khấu hao tài sản cố định cao hơn mức quy định với giá trị hơn 3,77 tỷ đồng…

Như Quỳnh