Nhận được cuộc gọi của một người lạ mặt tự xưng là cán bộ Viện Kiểm sát thông báo mình đang vướng vào một vụ án ma túy lớn, bà Mai “tất tả” ra ngân hàng chuyển hơn 900 triệu đồng vào tài khoản theo yêu cầu của người gọi điện thoại.

Theo Dân Trí, ngày 21/5, công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang xác minh, làm rõ đơn trình báo của bà Mai (65 tuổi, trú tại phường Chương Dương, Hoàn Kiếm) về việc bị một người tự xưng là cán bộ VKSND Tối cao tại Tp.HCM gọi điện thoại lừa đảo gần 1 tỷ đồng đồng.

Bà Mai cho biết, trưa 15/5, bà nhận được cuộc điện thoại của một người phụ nữ nhận là nhân viên Bưu điện Tp.HCM, thông báo là bà đang nợ cước điện thoại gần 8 triệu đồng.

Trong lúc chưa biết đầu đuôi câu chuyện ra sao thì người phụ nữ này chuyển máy cho một nam giới tự nhận là cán bộ công tác tại VKSND tối cao Tp.HCM.

Người này nói bà Mai đang liên quan đến một vụ án ma túy lớn, yêu cầu bà ra ngân hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên Lê Minh Dũng để “xác minh”.

Báo Công An Nhân Dân đưa tin, bà Mai đã ra Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV chi nhánh Trần Quang Khải, rút gần 916 triệu đồng và chuyển vào tài khoản theo yêu cầu của người gọi điện thoại.

Đến trưa hôm sau, biết mình bị lừa bà Mai đã tới công an phường Chương Dương trình báo.

Thời gian gần đây, đã xảy ra một số vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo, nhưng vẫn có người “sập bẫy” đối tượng lừa đảo.

Trước đó, bà Nguyễn Thị D., 75 tuổi, trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, cho biết, ngày 16/3, bà nhận được một cuộc điện thoại vào máy cố định, đối tượng đầu dây bên kia tự xưng là công an, công tác tại công an Tp.HCM đang điều tra vụ án ma túy liên quan đến bà D..

Người gọi điện yêu cầu bà D. chuyển tiền vào tài khoản của họ để phục vụ công tác điều tra. Từ ngày 16 đến ngày 19/3, bà D. đã chuyển tiền vào 4 tài khoản tại 4 ngân hàng, với tổng số tiền là 6,1 tỷ đồng.

Theo quy định của pháp luật, cơ quan công an không bao giờ lấy lời khai của người có liên quan đến các vụ việc qua điện thoại. Khi cần, cơ quan công an sẽ mời lên làm việc bằng cách gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập thông qua cảnh sát khu vực.

Người dân không cung cấp số điện thoại riêng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai khi chưa biết rõ họ là ai và sử dụng vào mục đích gì. Nếu nghi vấn hoặc phát hiện cá nhân, tổ chức hoạt động lừa đảo hoặc số tài khoản nào được yêu cầu chuyển nộp tiền không có lý do chính đáng, thì cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

*Tên nhân vật đã được thay đổi.

Vũ Loan