Người đàn ông 61 tuổi ở Hà Tĩnh phải nhập viện do nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” Burkholderia Pseudomallei (bệnh Whitmore).

VietnamPlus thông tin, chiều 12/9, bác sỹ Hoàng Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị vừa phát hiện một bệnh nhân bị mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm mang tên Whitmore.

Theo đó, bệnh nhân Đ.X.H (61 tuổi), trú tại thị trấn Cẩm Xuyên (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có tiền sử bị bệnh tiểu đường  type II.

Cách đây 1 tuần, bệnh nhân bị sốt cao liên tục, ngón 2 bàn chân phải có khối Abcees sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi và được người nhà đưa vào điều trị tại Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh  vào ngày 9/9.

Trong quá trình điều trị tại Khoa Nội tiết, bệnh nhân có diễn biến nặng dần sốt cao, rét run, huyết áp tụt, sau khi hội chẩn liên khoa, được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực để điều trị tiếp.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, các bác sỹ chỉ định lấy máu của bệnh nhân nuôi cấy và cho kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (bệnh Whitmore).

Mặc dù được điều trị tích cực bằng kháng sinh phối hợp, bệnh nhân đáp ứng chậm với quá trình điều trị, vẫn sốt cao, rét run, tình trạng nhiễm trùng nặng. Do vậy, bệnh viện đã làm thủ tục chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân H loét ngón chân nên bị vi khuẩn “ăn thịt người” xâm nhập – (Ảnh: THẮNG DINH/Tuổi Trẻ)

Bác sỹ Võ Hoài Nam (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, bệnh nhân Đ.X.H có tiền sử bị bệnh tiểu đường type II, biến chứng loét ngón 2 bàn chân phải nhưng vẫn làm việc đồng áng và tiếp xúc với bùn đất, không có phương tiện bảo hộ nên đã bị vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xâm nhập qua vết loét mà không biết, chỉ khi bệnh nhân bị sốt cao liên tục người nhà mới đưa bệnh nhân đi viện.

Tỷ lệ tử vong chung của các bệnh nhân nhiễm bệnh Whitmore từ khoảng 40-60% nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Đối với những trường hợp nhiễm khuẩn cấp có thể tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh.

Bệnh Whitmore còn có nhiều biến chứng nguy hiểm. Đôi khi chỉ là một vết xây xát nhỏ, nhưng khi tiếp xúc với môi trường đất, nước có vi khuẩn Whitmore thì có nguy cơ bị nhiễm, sau đó gặp phải các biến chứng nặng hơn như nhiễm trùng máu, viêm phổi…, nếu không phát hiện nhanh, bệnh nhân có khả năng tử vong chỉ trong vài ngày.

Một nữ bệnh nhân mắc whitmore được điều trị ở Hà Nội (ảnh: VietNamNet)

PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thông tin với VietNamNet, trước đây, từ 5-10 năm mới có khoảng 20 ca mắc whitmore. Tuy nhiên, chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận 20 ca mắc căn bệnh này.

Trong đó, chỉ tính riêng tháng 8 đã ghi nhận 12 ca mắc whitmore nặng được chuyển đến chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ. Các bệnh nhân được nhập về Trung tâm Bệnh Nhiệt đới từ các khoa khác nhau như hô hấp, cơ xương khớp, da liễu…

Hiện nay, Whitmore là căn bệnh chưa có vắcxin tiêm phòng, cũng chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng nên người bệnh không được chủ quan trong phòng, tránh bệnh.

Video xem thêm: Thượng nghị sĩ Mỹ: ‘Chúa phù hộ ông Trump’ đối đầu với Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||c6199c061__

Ad will display in 09 seconds