Ngày 25/10, ông Phạm Văn Thìn trình báo chính quyền Hà Tĩnh về việc con gái Phạm Thị Trà My (26 tuổi) có thể là một trong 39 nạn nhân chết trong container ở Anh.

Báo VnExpress đưa tin, trong đơn viết gửi UBND thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc), ông Thìn nêu: “Con gái tôi là Phạm Thị Trà My, xuất phát từ Việt Nam ngày 3/10, sau đó sang Trung Quốc, Pháp và Anh. Có khả năng con gái tôi là một trong 39 nạn nhân trong xe container ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, Vương quốc Anh”.

Một số người thân trong gia đình ông Thìn cho biết, trước khi mất tích, Trà My nhắn tin về cho mẹ qua mạng xã hội với nội dung: “Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con đường đi nước ngoài không thành. Con chết vì không thở được”. 

Trà My cũng nhắn tin với anh trai tên Cường, dặn “hãy cố gắng làm ăn giúp bố mẹ nha”. Người nhà khi thấy chuyện chẳng lành, gọi điện lại hỏi song đầu dây bên kia đổ chuông chứ không nhấc máy.

Tin nhắn ngày 23/10 của người được cho là Trà My gửi về cho mẹ (ảnh: VnExpress).

Trong đơn, ông Thìn đính kèm ảnh con gái, mô tả cô cao 1,5 m, cân nặng khoảng 46 kg và đề nghị UBND thị trấn Nghèn xác nhận mình là cha của Trà My để làm các thủ tục pháp lý liên quan đến nhận dạng và đưa con gái từ Vương Quốc Anh về Việt Nam.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Việt Hùng, phó chủ tịch thị trấn Nghèn cho hay, trước khi sang Anh gặp nạn, chị Trà My có đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Sau đó về làm hồ sơ thủ tục xuất ngoại sang Trung Quốc.

Theo một số cơ quan chức năng, chị Trà My là người Việt Nam, đi theo đường dây có tổ chức. Khi sang Trung Quốc, họ đã làm giả giấy tờ là công dân của nước này để di chuyển sang các nước châu Âu.

Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh cũng thông tin, Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao có thông báo, trong vụ 39 nạn nhân trong xe container ở Anh nghi có một lao động người Hà Tĩnh. Hiện nay sở này đang xác minh, nếu có sẽ hướng dẫn người thân làm thủ tục để xác nhận thi thể, để đưa về quê.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đến thời điểm này vẫn không xác nhận cũng chẳng phủ nhận các nạn nhân là người Trung Quốc.

Trước đó, rạng sáng 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex, đông bắc thủ đô London của Anh, nhận được cuộc gọi trình báo về một phát hiện ghê rợn bên trong thùng container trên chiếc xe đang đỗ ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. Khi các nhân viên y tế mở cửa thùng xe, họ phát hiện thi thể 38 người lớn và một thiếu niên, được cho là người nhập cư.