Một người đàn ông Việt Nam vừa bị trục xuất và hủy visa vì mang bánh trung thu nhân thịt heo vào Australia nhưng không khai báo hải quan.

Ngày 4/11, báo Tuổi Trẻ đưa tin, một người đàn ông Việt Nam (60 tuổi) mang theo 4kg bánh trung thu trong nhân có thịt heo vừa bị trục xuất và hủy visa (thị thực) sau khi mang số bánh này vào Australia mà không khai báo với hải quan.

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie cho biết, người đàn ông này đã không khai báo về số bánh trung thu trong hành lý khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Sydney hôm 2/11.

Bị trục xuất, đồng nghĩa với việc du khách Việt đó sẽ bị cấm đến Australia trong vòng 3 năm (ảnh: ABC News).

Sau khi bị trục xuất, du khách Việt này sẽ không được phép đến Australia trong vòng 3 năm tới.

Đây là người Việt Nam thứ hai bị trục xuất về nước vì mang các sản phẩm có thịt heo vào Australia, sau khi Australia ban hành luật an ninh sinh học khắt khe hơn vào đầu năm nay nhằm ngăn dịch tả heo châu Phi (ASF) đi vào xứ sở chuột túi.

Theo Người Lao Động, hơn 25% heo trên thế giới bị nghi là đã chết vì dịch tả heo châu Phi. Dịch bệnh này có thể lây lan nếu heo khỏe mạnh tiếp xúc với heo, các sản phẩm từ thịt heo, thức ăn và những vật liệu bị nhiễm bệnh, như kim tiêm. Virus tả heo có thể được tìm thấy tại các sản phẩm làm từ thịt heo – kể cả khi chúng đã được nấu hoặc đông lạnh.

Dịch bệnh này có thể lây nhiễm thông qua con người nếu chúng ta mang quần áo bị nhiễm virus tiếp xúc với heo khỏe mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên du khách Việt bị Australia trục xuất, hủy visa vì mang lậu thịt heo. Tháng trước, một phụ nữ 45 tuổi, danh tính không được tiết lộ, cũng bị xử phạt tương tự khi mang hơn 4,5 kg thịt heo sang Úc.