Giữa những lo ngại về dịch tả heo châu Phi, nhân viên an ninh sân bay quốc tế Sydney phát hiện 10kg mực, 0,5kg trứng cút kho thịt, 4,5kg thịt cùng pate, trái cây, tỏi, ớt trong hành lý của một phụ nữ người Việt Nam. 

Báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ đài ABC (Úc) đưa tin, ngày 15/10, một phụ nữ Việt Nam (45 tuổi), vừa bị trục xuất từ sân bay quốc tế Sydney (Úc) sau khi các nhân viên an ninh sinh học phát hiện một túi thịt lợn không được khai báo giấu trong hành lý của người này.

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Bridget McKenzie cho biết họ phát hiện túi thịt lợn sau khi người phụ nữ này bị chặn lại tại sân bay để tiến hành kiểm tra. Vụ việc xảy ra tối 12/10.

Hình ảnh được đăng tải cho thấy một chiếc túi đựng thịt lợn kho trứng, cùng với pate, ớt, tỏi, chim cút và mực (10kg). Theo ABC, ngoài thịt đã nấu chín còn có thịt sống. Tổng cộng có 4,6kg thịt lợn và 470g trứng.

Đây là trường hợp người nước ngoài đầu tiên bị trục xuất về nước từ Úc dựa theo luật mới nghiêm ngặt của nước này nhằm ngăn dịch tả lợn châu Phi (ASF) đi vào xứ sở chuột túi, theo Đài ABC.

Hiện Australia chưa có lợn nhiễm tả lợn châu Phi – đây là dịch gây chết hàng loạt trên lợn nhưng không gây hại cho con người. Thượng nghị sĩ McKenzie cho biết Australia hết sức cảnh giác với dịch bệnh đang tàn phá đàn gia súc trong khi nó quét qua các quốc gia châu Á.

“Chúng tôi cần giữ được danh tiếng là một quốc gia không có dịch bệnh và những loài vật phá hoại”, bà Bridget McKenzie tuyên bố, đồng thời cho biết ASF có khả năng là dịch bệnh ở động vật tồi tệ nhất mà thế giới từng chứng kiến.

Vali của du khách chứa thịt lợn và nhiều hàng hóa khác như ớt, tỏi, trứng… (ảnh: DAA/Ione.VnExpress).

Bộ trưởng Nông nghiệp Bridget McKenzie cho biết, người này bị trục xuất và cấm nhập cảnh trong vòng 3 năm. “Nếu bạn đến đây du lịch từ một quốc gia có dịch lợn nhiễm tả lợn châu Phi, chúng tôi sẽ để mắt đến bạn”, Bridget McKenzie nói với các phóng viên ở Canberra hôm 15/10, theo Ione.VnExpress.

Nhà chức trách khuyến cáo du khách không mang hầu hết sản phẩm từ thịt lợn nhập cảnh. “Xin đừng mang theo đồ ăn từ thịt lợn dù đó là món yêu thích của bạn, đừng nói rằng đó là món ăn mẹ nấu hay xúc xích rồi để trong hành lí. Bạn sẽ phải tuân thủ lệnh nghiêm ngặt bởi chúng tôi không muốn để bất cứ rủi ro nào đối với ngành nông nghiệp chăn nuôi và để cho dịch nhiễm tả lợn châu Phi có cơ hội đến Australia”. 

Không chỉ Australia, Nhật Bản cũng cấm khách du lịch mang các sản phẩm từ động vật nhập cảnh. Hồi tháng 7, nữ sinh Việt Hắc Thị Phương Linh đã bị bắt khi mang theo 360 quả trứng vịt lộn và 10kg thịt sống đã được làm thành nem chua vào Nhật Bản.

Theo Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản, du khách có thể bị phạt tối đa 3 năm tù hoặc bị phạt số tiền lên tới 1 triệu yen (tương đương 200 triệu đồng) nếu đem theo thịt vào Nhật Bản, bao gồm thịt tươi sống hoặc đã qua chế biến. Khi đến Nhật Bản, du khách cần tới quầy của Cơ quan Kiểm dịch động vật Nhật Bản (AQS) tại khu khai báo hành lý ở sân bay hoặc hải cảng.