Ông Nguyễn Đình G. (57 tuổi, xã Thanh Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, ông mất bình tĩnh và chấn động khi cảnh sát Anh gọi về thông báo con trai ông là Nguyễn Đình L. (20 tuổi) nằm trong danh sách 39 nạn nhân tử vong trong xe container, theo Vietnamnet.

Ông G. cũng cho biết, khoảng 20h tối qua, khi cả gia đình đang ăn cơm thì ông nhận được cuộc gọi qua mạng xã hội Zalo, thông qua người phiên dịch, ông G. được biết đó là cảnh sát Anh.

“Cuộc gọi kéo dài khoảng 8 phút. Tôi, cảnh sát Anh và một người phiên dịch nữa nói chuyện. Tôi có hỏi con tôi có nằm trong danh sách 39 nạn nhân hay không thì cảnh sát bảo rằng chắc chắn con tôi nằm trong số đó.

Mẹ của L. bên bàn thờ, cầu nguyện cho con trai (ảnh: Vietnamnet).

Trước đó tôi vẫn nghĩ là 80% con trai tôi chết rồi nên tôi lập bàn thờ. Nhưng cả gia đình vẫn hi vọng, vẫn mong có phép màu. Nhưng cảnh sát thông báo vậy khiến cả gia đình bị chấn động và mất bình tĩnh”, ông G. nghẹn ngào.

Trao đổi với BBC Tiếng Việt, anh Nguyễn Đình O., anh trai của Nguyễn Đình L., cho biết, mong muốn lớn nhất của gia đình là được tạo điều kiện để được sang Anh đưa thi thể của em về.

Theo anh Nguyễn Đình O., gia đình không có người thân nào ở bên Anh cả, nên tất cả đều chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ từ chính quyền hai nước và Đại sứ quán. Gia đình anh cũng đã lấy ADN, nhưng các giấy tờ, thủ tục gì khác thì chưa thấy.

Báo VnExpress thông tin, tối qua ông Phạm Văn Thìn (55 tuổi, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) cũng được phiên dịch viên cùng nhà chức trách Anh gọi điện thông báo “nhiều khả năng con gái ông, Phạm Thị Trà My (26 tuổi) là một trong 39 nạn nhân được phát hiện tử vong trong container”.

Gia đình đã lập bàn thờ vọng cho Phạm Thị Trà My. Ảnh: Đức Hùng
Gia đình đã lập bàn thờ vọng cho Phạm Thị Trà My (ảnh: Đức Hùng/VnExpress)

“Họ sợ chúng tôi sốc, nên nói là có khả năng. Trên thực tế, gia đình khẳng định chắc chắn đó là Trà My. Tôi hỏi họ chi phí đưa thi thể về, bao lâu thì về tới Việt Nam, nhưng phía Anh từ chối trả lời”, ông Thìn kể lại.

Cách nhà ông Thìn 10 km là nhà ông Võ Nhân Quế (trú xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc), bố anh Võ Nhân Du, người cũng được trình báo mất tích tại Anh. Ngồi gục giữa sân nhà, ông Quế nói tối qua nhận điện thoại từ Anh thông báo Du là nạn nhân trong xe container khiến mọi người suy sụp, hoang mang.

Ông Võ Nhân Quế khóc khi nói về thông tin con trai được nhà chức trách Anh xác nhận tử vong. Ảnh: Đức Hùng
Ông Võ Nhân Quế khóc khi nói về thông tin con trai được nhà chức trách Anh xác nhận tử vong trong xe container. (ảnh: Đức Hùng/VnExpress).

“Con trai được người môi giới địa phương thỏa thuận đưa sang Anh, chi phí 800 triệu đồng. Hồi tháng 6, Du bay sang Đức ở 15 ngày, sau đó lại sang Pháp lưu trú 3 tháng. Ngày 22/10, nó gọi điện báo chuẩn bị lên đường sang Anh, nhưng rồi bặt vô âm tín”, ông Quế kể.

Rạng sáng nay (2/11), cảnh sát Essex thông báo họ tin rằng 39 thi thể trên container đều là người Việt. Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh nói việc xác định danh tính nạn nhân cần được tiến hành.