Cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre đã phát hiện ra 1 cơ sở sản xuất rau mầm trên địa bàn sử dụng chất tăng trưởng không rõ nguồn gốc trong quá trình sản xuất.

Ngày 17/1, ông Nguyễn Văn Dũng, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT-BVTV) Bến Tre, cho biết cơ quan vừa ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với chủ Cơ sở sản xuất giá đỗ Hồng Ngọc là ông Nguyễn Quang Hoàng (ấp 3, xã Long Hòa, H.Bình Đại) về hành vi sử dụng chất cấm, hóa chất không rõ nguồn gốc, chưa được phép sử dụng tại Việt Nam trong sản xuất giá đỗ, theo báo Thanh Niên.

Đồng thời, cơ quan chức năng buộc cơ sở này phải tiêu hủy 520 ống thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ và 172 thùng giá đỗ là tang vật vi phạm.

Hành vi của cơ sở này có khung phạt từ 40 – 50 triệu đồng. Tuy nhiên, xét thấy chủ cơ sở đã hợp tác với ngành chức năng, thành thật khai báo và cung cấp đầy đủ thông tin nên cơ quan chức năng ra mức phạt với số tiền trên.

Trước đó, chiều ngày 19/12/2018, quan chức năng đã phát hiện ra 1 cơ sở sản xuất rau mầm trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã sử dụng chất tăng trưởng không rõ nguồn gốc trong quá trình sản xuất, theo sohuutritue.net.vn.

Toàn bộ số giá đỗ này đều ngậm chất kích thích tăng trưởng. (Ảnh: Sohuutritue)

Cơ sở sản xuất giá đỗ Hồng Ngọc bị phát hiện là sử dụng chất kích thích được xác định của bà Nguyễn Thị Hiền (sinh năm 1963, ngụ ấp Long Thạnh, xã Long Hòa, huyện Bình Đại). Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ 520 ống thuốc nhựa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và 172 thùng giá đỗ đang được ủ mầm từ hóa chất.

Tại cơ quan điều tra, bà Hiền đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Theo bà Hiền, đây là loại thuốc có thể giúp giá đỗ tăng trưởng nhanh, rút ngắn thời gian ủ mầm được bà mua trôi nổi tại một số chợ trên địa bàn huyện. Được biết, giá đỗ sản xuất tại cơ sở này được bỏ mối cho nhiều tiểu thương bán lẻ tại các chợ truyền thống trên địa bàn H.Bình Đại và H.Châu Thành.

Hầu hết các chất kích thích tăng trưởng cho rau mầm đều có chứa chất cấm 6-Benzyl Aminopurin – là loại hóa chất kích thích tăng trưởng, giúp giá đỗ phát triển nhanh, tăng sản lượng và trắng đẹp hơn. Chỉ cần vài giọt cho 1 mẻ là sau 1 ngày giá đổ đã có thể thu hoạch được.

Trong điều kiện bình thường giá đỗ sẽ cần khoảng 4-5 ngày với nhiều lần thay nước rất kỳ công. Các chất kích thích tăng trưởng cho giá đỗ này được bán với giá rất rẻ, chỉ 10 nghìn đồng / tuyp. 1 tuýp có thể pha với 5 lít nước, phun cho cả tạ hạt đỗ. Sau đó, loại thuốc này còn khiến trọng lượng của giá đỗ tăng lên gấp rưỡi, mẫu mã đẹp, cây to, ít rễ.

Vì lợi nhuận như vậy nên nhiều người đã nhắm mắt làm ngơ sử dụng loại hóa chất độc hại này cho những mẻ rau mầm của mình nhằm trục lợi.

Thanh Thanh (tổng hợp)