Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19, hiện đang có một nam bệnh nhân 54 tuổi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương diễn biến nặng, tiên lượng nguy kịch.

Báo VnExpress đưa tin, theo Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, bệnh nhân có tiền sử sỏi thận 2 bên, suy thận mạn, mổ lấy sỏi thận vào năm 2002.

Ngày 26/2, người này vào điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, được tán sỏi thận qua da vào ngày 18/3. Sau mổ, bệnh nhân suy thận nặng, xuất hiện nhiều hạch vùng nền cổ và thượng đòn, được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung ngày 9/4.

Chiều 27/4, người này bắt đầu ho húng hắng, hôm sau mệt nhiều hơn, không sốt, khó thở tăng dần, ho nhiều hơn. Hình ảnh siêu âm có tràn dịch màng phổi, X-quang ngực cho thấy hình ảnh tim to, tràn dịch màng phổi.

Ngày 4/5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV. Hiện tại, ông được sử dụng thuốc an thần, giảm đau, giãn cơ, thở máy, phải can thiệp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể).

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đang điều trị nhiều bệnh nhân diễn biến nặng, tuổi từ 22 đến 72. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chiều 7/5 đánh giá đợt dịch lần này phức tạp, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước.

“Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao”, ông Long nói và đề nghị các địa phương phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, coi như địa phương đang trong dịch, để khi xảy ra không bối rối, bỡ ngỡ, theo VnExpress.

Theo Người lao Động, tối 7/5, Bộ Y tế công bố thêm 46 ca mắc COVID-19, trong đó 40 ca lây nhiễm trong nước tại 10 tỉnh, thành phố. Hầu hết các ca bệnh liên quan 2 bệnh viện ở Hà Nội và quán Bar New Phương Đông ở Đà Nẵng.

Hiện tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 3.135 ca mắc, trong đó có 1.731 ca mắc do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 161 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 42.293. Số ca điều trị khỏi: 2.560 ca. Số ca tử vong là 35.

Có thể bạn quan tâm: