4 trong số 6 thanh niên ở tỉnh Quảng Nam bị lừa đưa sang Trung Quốc vừa được công an Quảng Nam giải cứu. Chỉ vì muốn tìm công việc thu nhập cao để thoát nghèo nên các em đã bị kẻ xấu lợi dụng.

Chiều 20/3, tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Quảng Nam cho hay đơn vị vừa đưa bốn thanh niên bị một người lừa bán sang Trung Quốc về quê an toàn. Cùng với đó, cảnh sát cũng lên phương án để giải cứu hai người còn lại và truy bắt kẻ lừa bán người, theo PLO.

Kết quả điều tra, trong quá trình khai thác vàng tại xã Tam Lãnh (Phú Ninh, Quảng Nam) Hoàng Công Hoang (42 tuổi, ngụ tại Thái Nguyên) đã quen biết với Hồ Văn Tăng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam). Sau đó Hoang đến nhà Tăng dụ nhiều người gần đó ra Hà Nội làm việc nhẹ lương cao.

Tin lời Hoang, sáu người cùng xã với Tăng là Hồ Văn Tiêu, Hồ Văn Thi, Hồ Văn Đảo, Hồ Văn Thăm, Hồ Văn Dịp và Tà Cào Vai (tuổi từ 15 đến 24) theo Hoang ra Hà Nội.

Cụ thể, ngày 3/3, Hoang đến nhà Tăng rồi dùng lời lẽ dụ dỗ anh em Tăng và những người trong xã ra Hà Nội làm “việc nhẹ lương cao”.

Tưởng lời lẽ của Hoang là thật, Hồ Văn Tiêu (sinh năm 1999), Hồ Văn Thi (sinh năm 2000), Hồ Văn Đảo (sinh năm 2003), Hồ Văn Thăm (sinh năm 2000), Hồ Văn Dịp (sinh năm 1994), Tà Cào Vai (sinh năm 1999, cùng ngụ xã Trà Cang) khăn gói cùng Hoang lên đường.

Ngày 6/3, ra đến Hà Nội, Hoang không đưa các nạn nhân đi tìm “việc làm lương cao” mà đưa về nhà của mình tại Thái Nguyên. Ngày 10/3, Hoang tiếp tục đưa các nạn nhân đến Lạng Sơn để chuẩn bị đưa sang Trung Quốc.

Đến ngày 17/3, lần theo dấu vết của Hoang và các nạn nhân, Phòng PC45 Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc ngăn chặn, giải cứu được 4 nạn nhân, gồm Tiêu, Thi, Đảo và Thăm ở khu vực biên giới Việt – Trung (tỉnh Lạng Sơn); riêng Vai và Dịp đã bị Hoang đưa sang lãnh thổ Trung Quốc.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng giải cứu các nạn nhân còn lại và truy bắt Hoang.

Mạnh Tiến