Kết thúc buổi thi đầu tiên vào sáng ngày 1/7, một số nhận định đã được đưa ra đối với đề thi môn Toán kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Theo ghi nhận tại cụm thi Trường ĐH Công nghiệp Tôn Đức Thắng (Tp.HCM), nhiều thí sinh cho biết, nhìn chung thì đề thi môn Toán không khó. Hầu hết sẽ làm được 70%, còn lại 30% là khó. Ngoài ra, nhiều em cũng cho hay, làm hết phần dễ 70% là đủ đỗ tốt nghiệp.

Đề thi Toán, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. (Ảnh: VnEpress)

Nhận định về đề thi Toán – kỳ thi THPT quốc gia 2015, thầy Bùi Hạnh – giáo viên Toán tại Trung tâm Luyện thi Đại học (TP.HCM) cho biết: “Đề Toán 2015 khá hay và có tính phân loại cao. Về cấu trúc, nhìn chung đề thi vẫn theo cấu trúc của năm ngoái, không có gì biến động. Tuy nhiên, đề có tính phân loại tốt.

Câu khó nhất là câu bất đẳng thức (câu 10). Câu này chiếm 1 điểm.

Hai câu 8 và 9 có độ khó tương đương. Đây là dạng quen, không có gì khó quá. Học sinh bình thường cũng có thể có điểm, dù chưa làm được hết”.

Theo thầy Hạnh, với độ dễ-khó và cấu trúc phân loại của đề toán năm nay, học sinh trung bình có thể làm được 5 điểm, đủ sức tốt nghiệp. Học sinh trung bình khá có thể đạt 6,5-7 điểm. Học sinh khá có thể đạt 7-8 điểm. Học sinh giỏi đạt 8-9 điểm. Về điểm 10, nhiều khả năng các em có học lực hàng đầu tại các trường, lớp chuyên Toán sẽ đạt được.

Như vậy, có thể nhận thấy, đề Toán 2015 được sắp xếp từ dễ đến khó. Các câu 1 đến câu 6 là phần kiến thức cơ bản, trong khi các câu 8, 9, 10  yêu cầu tư duy phân tích, sáng tạo của thí sinh. Đây là các câu phân loại học sinh khá giỏi, khi tham gia xét tuyển đại học, cũng như việc phân loại thí sinh để xét tuyển của các trường chuyên nghiệp.

Phan A