Ngay khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký duy nhất một lần bằng một trong hai hình thức: Trực tuyến hoặc dùng phiếu. Kết quả xét tuyển sẽ được công bố trước 17h ngày 6/8. 

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học một lần
Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. (Ảnh: VnExpress)

Bộ GD&ĐT vừa công bố hướng dẫn tuyển sinh đại học chính quy và tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo năm 2018.

Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, các thí sinh có nhu cầu chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức là trực tuyến hoặc bằng Phiếu ĐKXT, theo VnExpress.

Cụ thể, với phương thức trực tuyến, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu. Thời gian có thể điều chỉnh là từ ngày 19 đến 17h ngày 26/7.

Với phương thức điều chỉnh bằng Phiếu ĐKXT, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Thời gian có thể điều chỉnh bằng phương thức dùng phiếu dài hơn phương thức trực tuyến hai ngày, từ 19 – 28/7. Sau đó, thí sinh sẽ có hai ngày nữa để kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng và đề nghị chỉnh sửa sai sót nếu có.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học một lần
Sau 17h ngày 12/8, thí sinh không làm thủ tục xác nhận nhập học sẽ coi như không trúng tuyển đợt 1. (Ảnh minh họa)

Theo Vietnamnet, ngay sau khi thí sinh hoàn tất thay đổi nguyện vọng, các trường bắt đầu quy trình xét tuyển đợt 1 từ ngày 3 – 5/8. Trước 17h ngày 6/8, kết quả trúng tuyển đợt 1 sẽ được công bố.

Trước 17h ngày 12/8 (tính theo dấu bưu điện) thí sinh phải làm thủ tục xác nhận nhập học đợt 1 cho các trường, nếu không sẽ bị coi như không trúng tuyển.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường công khai mức điểm nhận đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả thi THPT quốc gia và những điều kiện khác. Mức điểm tối thiểu của từng bài thi/môn thi của tổ hợp dùng để xét tuyển do các trường quy định nhưng phải đảm bảo quy chế.

Riêng các trường tuyển sinh ngành đào tạo giáo viên phải công khai mức điểm nhận đăng ký xét tuyển phù hợp với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ quy định.

Đặc biệt, trong thời gian thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, các trường không cập nhật, không công bố thông tin thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

Thúy Quỳnh