Tôm hùm đất Trung Quốc đang được rao bán tràn ngập thị trường với giá rẻ chỉ từ 200.000-230.000 đồng/kg nếu mua sỉ. Theo chuyên gia trong ngành thủy sản, đây là mối nguy lớn bởi chúng thuộc diện hàng cấm ở Việt Nam, có thể gây hại cho mùa màng hơn cả ốc bươu vàng.

Thời gian gần đây, loại tôm hùm đất Trung Quốc  gây sốt trên thị trường, được nhiều người đặt mua về ăn vì lạ. Trên mạng xã hội, nhiều người rao bán tôm hùm đất giới thiệu loại tôm này có kích thước to hơn ngón tay, khoảng 30-35 con/kg, thịt chắc, ăn có vị ngọt, dai dai giống tôm sú.

Loại tôm này có hai càng có màu đỏ, thân màu đất. Một số đầu mối online bán tôm này còn đăng kèm hình ảnh tôm khi chế biến chín có màu đỏ cực kỳ bắt mắt.

Trên thị trường, tôm hùm đất sống được rất nhiều người chuộng mua về nấu lẩu, hấp lá chanh,… Giá bán lẻ loại tôm này dao động từ 350.000-400.000 đồng/kg.

Loại tôm hùm này nhập từ Trung Quốc, toàn hàng tươi sống. Khi nhập về Việt Nam, tôm được đóng vào thùng xốp trọng lượng 20kg/thùng.

Theo thông tin mới nhất từ Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, ngày 13/5, trong quá trình làm nhiệm vụ tại khu vực bãi hàng hóa cư dân cửa khẩu quốc tế Lào Cai (thuộc Tổ 1, phường Lào Cai), Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã phát hiện nhiều lô tôm vi phạm. Cơ quan này đã bắt giữ 2 lô tôm với tổng số lượng lên tới gần 3 tạ, trị giá gần 74 triệu đồng.

Hàng cấm ở Việt Nam

Tuy tôm hùm đất đang được rao bán tràn lan trên các chợ online, nhưng theo một số chuyên gia nông nghiệp, loại tôm này là động vật ngoại lai có nguy cơ gây hại mùa màng hơn cả ốc bươu vàng.

Ông Nguyễn Quang Huy – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, đại diện đơn vị duy nhất được cấp phép nhập loài tôm này về nghiên cứu, cho biết nguyên nhân loại này bị cấm tại Việt Nam là chúng không có giá trị kinh tế cao, thậm chí có thể phá hoại mùa màng nếu quản lý không tốt. Sau khi nghiên cứu, phía viện đã đưa ra khuyến cáo không phát triển loại tôm này ở Việt Nam từ nhiều năm nay.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, cũng từng cho rằng loài tôm này vừa phá hại lúa, kênh mương, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật, kể cả người.

Các chuyên gia trong ngành cũng cho biết tôm hùm đỏ sống bò đáy, thích đào hang, ưa tối, chuyên hoạt động về đêm. Chúng có thể đào hang trú ẩn sâu 100-200cm, có thể sống được cả ở dưới nước lẫn trên cạn và chịu được nhiệt độ 0-37 độ C. Thức ăn chủ yếu của loại tôm này là mùn bã hữu cơ, ngũ cốc, khô đậu, rau quả, cỏ non, rong cỏ nước, tảo sống bám, côn trùng, sinh vật đáy cỡ nhỏ, xác động vật, thức ăn chế biến.

Tuệ Minh