‘Mỗi năm tiêu sai 50.000 tỷ đồng thì không nợ nần mới lạ!’ là tiêu đề bài viết của tác giả Lê Thanh Phong đăng trên Báo Lao Động ngày 19/11 đã nêu lên thực trạng đáng buồn đang diễn ra ở Việt Nam.

Trước đó vào ngày 18/11, trong một hội thảo do Thanh tra chính phủ Việt Nam tổ chức, đại diện cơ quan này cho biết mỗi năm Việt Nam phát hiện khoảng 45 -50 nghìn tỷ đồng cùng với hàng nghìn hecta đất được chi tiêu và sử dụng sai mục đích.

Mở đầu bài viết, tác giả đặt vấn đề: “Con số 50.000 tỷ đồng chi tiêu không đúng quy định phải hiểu như thế nào? Không phải tham ô, tham nhũng, nhưng là lãng phí, phá hoại”.

Tác giả dẫn ví dụ: “Biết bao nhiêu con đường làm xong vừa nghiệm thu đã hỏng, rồi biết bao nhiêu hội nghị, hội thảo, công tác nước ngoài nhưng chủ yếu là du lịch hơn là học tập nghiên cứu. Tất cả đều là tiền “chùa”. Nhiều nơi mọc lên tượng đài, cổng chào, không thể kể hết về sự lãng phí, thất thoát, thậm chí là có dấu hiệu chia chác, lợi ích nhóm ở các công trình này”.

Hiện tại với 4 triệu tỷ đồng nợ công thì mỗi người Việt Nam sẽ gánh hơn 40 triệu đồng nợ công. Theo tác giả, để trả được số nợ này, phải thắt lưng buộc bụng, thậm chí vét tài nguyên để bán nhưng đáng tiếc là ‘tài nguyên cạn kiệt, con cá, giọt dầu không còn nhiều như xưa’.

Cuối cùng tác giả chỉ ra nguyên nhân cùng hướng giải quyết: “Ai có quyền chi tiêu tiền ngân sách nếu không phải là quan chức được giao quyền đó. Dân không thể chi tiêu tài sản công. Vậy thì phải thay đổi từ cán bộ. Chỉ có cán bộ liêm chính, công chính mới không phá hoại tiền công, tài sản công”.

Tin hay dành cho bạn:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu