Mặc dù hiện giờ mới là thời điểm cuối học kỳ I, lác đác có trường đã sơ kết học kỳ, tuy nhiên, đối với học sinh lớp 9 thì những thông tin nóng hiện nay vẫn là quanh kỳ thi tuyên sinh vào 10. Các tỉnh thành cũng cấp tốc đưa ra phương án tổ chức thi với những hướng dẫn thực hiện.

Hà Nội không thi Ngoại ngữ

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT chuẩn bị tốt các điều kiện để tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 – 2019. Các trường phải thực hiện 3 công khai, chấn chỉnh tình trạng thu chi theo quy định. Căn cứ vào cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để xây dựng kế hoạch trường lớp và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, theo Vietnamnet.

Với cơ sở giáo dục ngoài công lập, Sở yêu cầu bản đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh phải được Chủ tịch HĐQT (hoặc chủ trường) và Hiệu trưởng ký tên theo quy định. Thời gian nộp đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh trước ngày 30/1/2018.

Thi tuyển sinh vào lớp 10 (Ảnh: PLO)

Năm học 2017 – 2018, toàn thành phố Hà Nội có 82.934 học sinh xét tốt nghiệp THCS nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào hệ trung học phổ thông là 69.500 học sinh, trong đó các trường công lập tuyển 56.840 học sinh, các trường ngoài công lập tuyển 12.660 học sinh. Số học sinh được tuyển vào trung tâm giáo dục thường xuyên là 7.000 học sinh. Số học sinh được tuyển vào các trường trung học chuyên nghiệp là 6.443 học sinh.

Với lớp 10 THPT không chuyên tuyển sinh theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Thành phố tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT với hai môn thi Ngữ Văn và Toán, theo Dân Trí.

Năm học 2017-2018, số học sinh đang học lớp 9 tại TP. HCM tăng mạnh so với năm học 2016-2017. Cụ thể là hơn 104.000 học sinh, tăng gần 21.000 em so với năm trước. Trong khi đó, mỗi năm TP sẽ giảm 3% học sinh vào lớp 10 công lập, vì thế cuộc đua vào lớp 10 năm nay dự báo sẽ khó khăn hơn.

Tránh tình trạng chọn trường không đúng sở nguyện mong muốn 

Trong khi đó, TP. HCM cho biết sẽ “soi” kỹ từng nguyện vọng để tránh tình trạng đăng ký sai trường. Trong kỳ tuyển sinh 2017, có đến gần 500 học sinh đăng ký NV vào các trường tại khu vực huyện Nhà Bè, Bình Chánh… dù thường trú tại các quận, huyện nội thành. Rất nhiều học sinh sau đó không thể theo học vì khoảng cách nhà xa. Mặt khác, có nguyên nhân là những học sinh này chỉ xem các trường trên là bến đỗ tạm thời, sau đó sẽ tìm cách xin chuyển trường.

Phụ huynh mua hồ sơ tuyển sinh (Ảnh: Tin Tây Nguyên)

Tình trạng học sinh xin chuyển trường xảy ra nhiều nhất tại các quận, huyện khu vực ngoại thành. Ông Lê Thanh Tòng, Hiệu trưởng Trường THPT Bà Điểm (huyện Hóc Môn), cho hay kể từ khi TP. HCM áp dụng quy chế tuyển sinh vào lớp 10 bằng hình thức thi tuyển ở tất cả các quận, huyện thì tình trạng học sinh chuyển trường vì sai NV hầu như ở trường nào cũng có. Nhiều trường đã phải quy định yêu cầu phụ huynh viết cam kết không được chuyển trường cho con dưới bất kỳ hình thức nào, trừ khi chuyển nơi cư trú, theo Người Lao Động.

Một chuyên gia về giáo dục phổ thông cho rằng hình thức để học sinh đăng ký NV rồi mới thi tuyển lâu nay tại TP. HCM đang bộc lộ những bất cập khi có tình trạng học sinh điểm cao vẫn rớt oan do đăng ký sai.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP. HCM, Sở không thể dùng biện pháp hành chính để quản lý việc đăng ký NV của học sinh vì đây là quyền tự do của các em. Tuy nhiên, sở nhấn mạnh việc các trường THCS đừng vì thành tích đẹp, bắt buộc tất cả học sinh trúng tuyển vào hệ công lập mà tư vấn hời hợt, ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh.

Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết sẽ tổ chức thi tuyển bằng 3 bài thi với 2 bài độc lập là Toán và Ngữ văn, và 1 bài thi tổ hợp.

Bài thi tổ hợp có 3 môn thành phần là Ngoại ngữ, 1 môn thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên và 1 môn thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội. Trong đó, Khoa học tự nhiên được chọn giữa các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học; Khoa học xã hội chọn giữa các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Theo kế hoạch, bài thi tổ hợp được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thống nhất của toàn bài thi. Môn thi tổ hợp sẽ được Giám đốc Sở GD-ĐT chọn và công bố vào tuần đầu tiên của tháng 4/2018.

Bài thi tổ hợp sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, gồm 50 câu trong vòng 90 phút. Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm và được chấm bằng phần mềm máy tính.

Điểm bài thi môn Toán và Ngữ văn là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi và được chấm theo thang điểm 10 và nhân hệ số 2. Điểm của bài thi tổ hợp là tổng điểm của tất cả các câu trong bài thi, mỗi câu 0,2 điểm và tính hệ số 1.

Nội dung đề thi trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD-ĐT ban hành, chủ yếu trong chương trình lớp 9.

Thời gian tổ chức thi tuyển dự kiến vào ngày 6,7/6/2018.

Hoàng Kỳ