Ngày 8/7 Tòa án nhân dân TP Vũng Tàu đã tiến hành phiên hòa giải lần 2 trong vụ 33 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và tại xã Long Sơn kiện 14 doanh nghiệp xả thải khiến cá chết hàng loạt.

Trong phiên hòa giải này các hộ dân sẽ làm việc với từng doanh nghiệp để thống nhất mức đền bù thiệt hại mà doanh nghiệp phải chịu.

Tại phiên hòa giải lần thứ nhất ngày 22/6 các doanh nghiệp không đồng ý nguyên nhân cá chết do xả thải, trong khi các hộ dân đều khẳng định cá chết là do các doanh nghiệp xả thải ra sông Chà Và

Kết thúc phiên hòa giải thứ nhất, hai bên đã thống nhất đền bù 13,8 tỷ đồng tương đương 76% mức thiệt hại theo báo cáo số 119/BC-VMTTN-KHCN ngày 19/11/2015 của Viện Môi trường và Tài nguyên.

Vào ngày hòa giải sáng 8/7, các hộ dân đã làm việc với Công ty TNHH Nghê Huỳnh, nhưng hai bên không thống nhất được mức bồi thường.

Người nuôi cá bị thiệt hại ngồi chờ nhận tiền đền bù từ doanh nghiệp tại TAND TP Vũng Tàu. Ảnh nld.com.vn
Người nuôi cá bị thiệt hại ngồi chờ nhận tiền đền bù từ doanh nghiệp tại TAND TP Vũng Tàu. Ảnh nld.com.vn

Chiều ngày 8/7 các hộ gia đình làm việc với Doanh nghiệp tư nhân Mỹ Sương, sau khi thống nhất mức đền bù, đại diện doanh nghiệp đã trả cho các hộ dân 21 triệu đồng ngay tại Tòa. Ngay sau đó các hộ dân cũng rút đơn khởi kiện Doanh nghiệp Mỹ Sương, đây cũng là doanh nghiệp có mức gây ô nhiễm thấp nhất và mức đền bù thấp nhất (0,13%) trong 14 doanh nghiệp.

Sự việc diễn ra từ năm 2015, khi người dân nuôi cá trên sông Chà Và bị thiệt hại nặng nề do các chết hàng loạt.

Cơ quan chức năng đã xác minh cho rằng 14 doanh nghiệp xả thải ra sông Chà Và là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.

Tuy nhiên các doanh nghiệp không đồng ý với kết luận này khiến các hộ dân quyết định khởi kiện ra Tòa.

Văn Nhanh