Tập đoàn Sanofi đã phối hợp với Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ (ADA) và Hội Nội tiết & Đái tháo Đường Việt Nam tổ chức triển khai mở rộng quy mô trên toàn quốc Chương trình Đào tạo Quốc tế về Đái tháo đường (iSTEP-D) – giai đoạn 3. Sự hợp tác này thể hiện cam kết của Sanofi và các chuyên gia trên toàn thế giới trong việc chung tay phòng chống bệnh Đái tháo đường và cải thiện cuộc sống cho bệnh nhân Đái tháo đường.

Các giai đoạn phát triển của bệnh đái tháo đường
Các giai đoạn phát triển của bệnh đái tháo đường

Khác với giai đoạn 2 – các lớp học chỉ dành riêng cho bác sĩ chuyên khoa nội tiết, giai đoạn 3 của Chương trình iSTEP-D, mở rộng đối tượng đào tạo dành cho đội ngũ bác sĩ đa khoa, và được triển khai trên quy mô toàn quốc với 20 khóa đào tạo Cơ bản và 20 khóa Nâng cao. Theo đó sẽ có 1.200 bác sĩ đa khoa tại các bệnh viện trên toàn quốc được trang bị, cập nhật những kiến thức trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh Đái tháo đường theo tiêu chuẩn của ADA. Các khóa học sẽ được lần lượt tổ chức tại 5 trung tâm đào tạo của 3 thành phố là Hà Nội, Huế và TP.HCM.

Hội Đái tháo đường Mỹ (ADA) được thành lập năm 1940, là một tổ chức y tế phi lợi nhuận hàng đầu của Mỹ, tập trung vào tiêu chuẩn lâm sàng về chăm sóc, nghiên cứu bệnh Đái tháo đường, đào tạo y khoa và giáo dục bệnh nhân, thông tin và tuyên truyền. Nhiệm vụ của ADA là phòng ngừa, điều trị và cải thiện cuộc sống của bệnh nhân Đái tháo đường.

GS-TS-BS Thái Hồng Quang, Chủ tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam đã đánh giá: “Việc tổ chức các lớp đào tạo về Đái tháo đường tại Việt Nam mang tính cấp thiết, kịp thời trước thực trạng chẩn đoán, điều trị bệnh Đái tháo đường chưa được thống nhất. Với 5 triệu bệnh nhân nhưng chỉ có 33,4% người được chẩn đoán, trong đó có 56,3% bệnh nhân chưa được điều trị, đồng thời tỉ lệ bệnh tăng nhanh (trung bình là 5,5% trên toàn quốc, tỉ lệ này có thể cao hơn nhiều ở các thành phố phố lớn). Chúng ta cần hành động ngay để có thể kiểm soát tốt bệnh Đái tháo đường, đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Việc tăng nhận thức về bệnh và đào tạo chuyên sâu hơn cho đội ngũ bác sĩ Việt Nam là yếu tố quan trọng để thành công”.

BS-CK1 Nguyễn Thanh Hải (Khoa Nội tiết – Bệnh viện Trưng Vương), sau khi tham gia khóa học iSTEP-D giai đoạn 2 đã cho biết: “Chương trình Đào tạo Quốc tế về Đái tháo đường cung cấp những thông tin mới nhất, những phương pháp điều trị trên thế giới để áp dụng vào thực tế việc điều trị bệnh đái tháo đường tại Việt Nam. Điểm đặc biệt của chương trình  là phần mở rộng đào tạo cho bác sĩ đa khoa. Nhờ thế mà bác sĩ nội tiết và đa khoa có tiếng nói chung, nền tảng chung để từ đó chăm sóc bệnh nhân một cách bài bản hơn, giúp bệnh nhân kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường”.

PGS-TS-B Nguyễn Khoa Diệu Vân (Trưởng khoa Nội tiết & Đái tháo đường  BV Bạch Mai), đã chia sẻ: “Chương trình Đào tạo Quốc tế về Đái tháo đường là chương trình đầu tiên ở Việt Nam, rất hữu ích cho các bác sĩ nội tiết và bác sĩ thực hành đa khoa tại Việt Nam, giúp các bác sĩ tiếp cận kiến thức từ cơ bản nhất đến cập nhật nhất về bệnh Đái tháo đường. Chính nhờ những kiến thức này, các bác sĩ tiếp cận bệnh nhân một cách tốt hơn, chính xác hơn, giúp quá trình điều trị bệnh Đái tháo đường hiệu quả hơn”.

Chu Chi