Hỏi: Nhà gần khu chợ nên gia đình tôi đã treo biển nhận trông giữ xe máy, xe đạp để kiếm thêm thu nhập. Vậy tôi có cần xin phép chính quyền hay cơ quan quản lý kinh doanh nào không? (Hùng Thuận, Hà Nội).

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP của Chính phủ: Cá nhân hoạt động thương mại độc lập là người hằng ngày thực hiện các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi.

Với những trường hợp dưới đây thì cá nhân hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh:

– Buôn bán rong (buôn bán dạo): các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong.

– Buôn bán vặt: hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định.

– Bán quà vặt: hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định.

– Buôn chuyến: hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ.

– Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định.

– Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, đối chiếu với các điều khoản trên, việc bạn sử dụng nhà và khu đất riêng của gia đình để kinh doanh dịch vụ trông, giữ xe thì không phải đăng ký kinh doanh cũng như không cần xin phép chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, khi mở dịch vụ bãi đỗ xe, người kinh doanh cần đảm bảo đủ các điều kiện tại khoản 1, khoản 3 Điều 56 Thông tư 63 năm 2014 của Bộ GTVT với một số điểm đáng lưu ý như:

– Đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và phòng, chống cháy, nổ tại bãi đỗ xe.

– Đường ra, vào bãi đỗ xe phải được bố trí đảm bảo an toàn và không gây ùn tắc giao thông.

– Niêm yết công khai nội quy, giá các dịch vụ tại bãi đỗ xe, tên và số điện thoại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để chủ xe phản ánh, khiếu nại khi cần thiết.

– Không được để chủ phương tiện kinh doanh vận tải sử dụng bãi đỗ xe để đón, trả khách.

– Bồi thường thiệt hại cho người gửi xe nếu để xảy ra mất mát, hư hỏng phương tiện nhận gửi.

Thế Tam (Tổng hợp)