Hỏi: Hàng xóm sát vách đang xây dựng nhưng họ lại trổ cửa sổ tầng 2 hướng về sân nhà tôi. Diện tích cửa khá rộng, có thể nhìn thấy nội thất bên trong nhà tôi. Khi tôi nhắc nhở không được làm như vậy thì hàng xóm nói nhà là của họ, muốn làm gì tùy ý. Vậy ý kiến của hàng xóm là đúng hay sai? Nếu sai tôi nên làm gì? (Quốc Cường, Hà Nội)

Trả lời:

Theo Điều 271, Luật Dân sự năm 2005:

– Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Điều 6.4.3, Tiêu chuẩn Quốc gia 9411 năm 2012 và nêu rõ, không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2 m trở lên.

Điều 7, Quy chuẩn xây dựng Việt Nam nhấn mạnh, từ tầng hai trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2 m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi. Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh (chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà).

Với trường hợp trên, nhà bạn và nhà hàng xóm là sát vách, không có khoảng cách tối thiểu 2 m giữa tường và ranh giới đất, diện tích cửa sổ ở tầng 2 lớn có thể nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bạn. Như vậy, hành vi của của hàng xóm là trái quy định của pháp luật.

Trong tình huống này, bạn có thể thoả thuận với hàng xóm về việc trổ cửa với điều kiện tránh nhìn trực tiếp vào nội thất; đề phòng trường hợp lửa cháy lan giữa hai nhà; các lỗ cửa phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép dưới cao hơn mặt sàn ít nhất 2 m…

Nếu hàng xóm cố tình vi phạm, bạn có thể phản ánh lên tổ dân phố và nộp đơn khiếu nại đến UBND phường để yêu cầu giải quyết.

(Tổng hợp)