Nếu mở cửa ô tô không bảo đảm an toàn, người vi phạm sẽ bị phạt từ 300.000-400.000 đồng. Trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, tài xế bị tước giấy phép lái xe, thậm chí phải nhận án tù đến 5 năm.

Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, người điều khiển phương tiện giao thông không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Tùy theo mức độ, người vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Theo đó, người mở cửa ô tô thiếu quan sát, gây ra tai nạn cho người khác có thể bị phạt hành chính hoặc khởi tố hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng.

Về xử phạt hành chính, Nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng nêu rõ, phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng với người điều khiển ô tô mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn. Ngoài ra người phạm lỗi gây tai nạn giao thông sẽ bị tước bằng lái xe từ 2-4 tháng và phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi đã gây ra.

Trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 2017.

Cụ thể, phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm. Mức phạt sẽ tăng dần dựa theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Ngoài phạt tù, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề từ 1-5 năm.

Hướng dẫn mở cửa ô tô an toàn tránh tai nạn

– Luôn khóa trái cửa khi xe đang chạy để đảm bảo các cửa không bị bật ra gây tai nạn cho người khác.

– Trước khi mở cửa xe, người lái cho xe đỗ sát mép đường bên phải chiều đi của mình. Không dừng xe ở nơi cấm đỗ xe, đường giao nhau…

– Khi mở cửa xe, người ngồi trên xe cần quan sát kỹ trước sau bằng mắt thường và gương chiếu hậu.

– Thao tác mở cửa xe đúng là tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa. Tay trái mở hé cánh cửa, quan sát kỹ phía sau khi thấy an toàn mới xuống xe. Người ra đến đâu cửa mở ra đến đó chứ không mở hết cửa.

– Với người lớn tuổi và trẻ nhỏ ngồi sau, người lái nên dặn ngồi yên để mình xuống mở. Với người ngồi ở ghế phụ, nghĩ là ngồi phía trong lề đường thì thường sẽ ít nguy hiểm hơn, tuy nhiên cũng cần quan sát gương chiếu hậu trước khi mở.

– Những người đi xe máy nên chú ý quan sát, đặc biệt đến những chiếc xe đang đỗ bên đường mà có người ngồi bên trong, cố gắng giữ khoảng cách vì cửa có thể mở bất ngờ

Tổng Hợp