UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt, từ ngày 1/1/2017, Quảng Ninh cho phép phương tiện ô tô con 9 chỗ ngồi trở xuống dùng để du lịch của Trung Quốc nhập cảnh và tham quan ở Việt Nam và ngược lại.

mo_cua_khau_cho_du_khach_trung_quoc_tu_lai_o_to_sang_viet_nam_choi_44825_xe_du_lich_resize
Xe du lịch tự lái Trung Quốc sẽ được đi lại tại TP.Móng Cái từ ngày 1.1.2017 theo quyết định của tỉnh Quảng Ninh và các cấp có thẩm quyền

Vietnamnet đưa tin, tháng 5.2016, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã ban hành văn bản hướng dẫn tỉnh Quảng Ninh về việc thực hiện tổ chức thí điểm xe ô tô du lịch tự lái của cá nhân và doanh nghiệp du lịch, lữ hành hai nước được hoạt động giữa hai thành phố là Đông Hưng (Trung Quốc) và Móng Cái (Quảng Ninh).

Công ty CP Du lịch và dịch vụ Hồng Gai là doanh nghiệp được cấp phép thực hiện quản lý khai thác thí điểm loại hình xe du lịch tự lái hoạt động qua lại giữa 2 thành phố Móng Cái và Đông Hưng.

Theo quy định của Bộ GTVT, xe du lịch tự lái của cư dân Trung Quốc sang Móng Cái phải chấp hành Luật Giao thông đường bộ Việt Nam như sau:

  • Thời gian nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam, khách Trung Quốc được ở lại không quá 3 ngày/lần cấp phép, trừ khi có sự cố như tai nạn, hư hỏng phương tiện thì cấp gia hạn thêm 1 ngày.
  • Theo quyết định phạm vi khách du lịch được phép di chuyển là TP.Móng Cái (không vượt quá Trạm Kiểm soát liên hợp Km15, bến tàu Dân Tiến, xe không được hoạt động trên tuyến quốc lộ 18C (thuộc vành đai biên giới) và các khu vực quân sự).
  • Về quy định nhận diện xe, tỉnh yêu cầu đơn vị tổ chức cá nhân dán logo trên các phương tiện thí điểm, mẫu logo do đơn vị tự xây dựng, đăng ký với Sở Giao thông vận tải để thống nhất quản lý.
  • Về số lượng xe và khách tham quan, UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép tối thiểu 5 xe và mỗi lần không quá 20 xe mỗi đoàn. Tổng lượng xe của Trung Quốc tại Việt Nam không được quá 100 xe mỗi ngày, xong các xe đợt trước mới được quyền cấp phép xe đợt sau. Các cơ quan Sở GTVT và hải quan, cùng biên phòng phải thực hiện việc nhập cảnh theo quy định trên.
  • Đơn vị lữ hành phải ký hợp đồng trọn gói theo phương thức du lịch với đối tác trong tổ chức cho đoàn khách du lịch sử dụng ô tô du lịch tự lái, xuất và nhập cảnh vào Việt Nam.
  • Doanh nghiệp phải bố trí nhân viên thông thạo tiếng Trung ngồi trên xe đầu tiên để dẫn đường cho đoàn xe du lịch của Trung Quốc trong quá trình tham gia giao thông tại Móng Cái. Đoàn xe này phải có logo hoặc cờ biểu tượng của đơn vị lữ hành.

Xe du lịch vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam hoặc các hiệp định, nghị định thư, điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia hoặc ký kết. Đồng thời, trong thời gian thí điểm, cơ quan chức năng không sử dụng mẫu giấy phép loại B để cấp cho các phương tiện du lịch tự lái.

Mai Mai (TH)

Xem thêm