Mố cầu Đuống có nhiều vết rạn nứt rộng chạy dài, bờ kè cũng sụt lún nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả nhà dân sống gần cầu, khiến họ phải di dời đi nơi khác.

Hơn một tháng nay, mố cầu Đuống (thị trấn Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) đầu phía Bắc xuất hiện nhiều vết rạn nứt, bờ kè xung quanh cũng sụt lún nghiêm trọng. Theo ông Tại Quang Sơn, trưởng phòng KTAT – Công ty CP Đường sắt Hà Hải, hiện tượng này xuất hiện từ đầu tháng 10 sau trận mưa lớn, theo báo Dân Trí. 

Tại hiện trường, vị trí xảy ra vết nứt đã chạy dọc theo đê bắc sông Đuống, có chỗ đã ăn sâu vào đường bộ, riêng hệ thống đường sắt chưa bị ảnh hưởng. Phần đất phía trong của bờ kè phía Bắc được xác định sụt khoảng 20 – 30 cm. Nguyên nhân gây ra tình trạng sụt lún được xác định do dòng chảy của sông Đuống đổi dòng, khiến cho nước xoáy sâu vào khu vực mố cầu.

Vết nứt trên tứ nón cầu Đuống được phát hiện vào ngày 4/10. (Ảnh: Vietnammoi).

Nhà dân sống gần cầu Đuống cũng bị ảnh hưởng, tường nhà nứt vỡ, nứt móng và trụ cổng. Một hộ gia đình sống gần cầu đã được di dời đi nơi khác để bảo đảm an toàn, vẫn còn hơn 10 hộ sống trong khu vực này sợ hãi, không biết nhà của mình bị sập lúc nào.

Trong đó, gia đình ông Lê Đình Quý ở tổ Đuống 2 (thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm) phải đi thuê trọ để chuyển người già và các con đến ở tạm. Còn 2 vợ chồng ông ở lại để bán hàng nước mưu sinh, dù vẫn biết nguy hiểm đang rình rập.

Một số nhà dân gần cầu cũng bị ảnh hưởng, tường nhà nứt vỡ. (Ảnh: Dân Trí).

Cơ quan chức năng cũng đã cho kiểm tra, quan trắc khu vực và đặt biển báo nguy hiểm. Đồng thời, phong tỏa một phần khu vực sụt lún, rạn nứt, cử người trực theo dõi 24/24 và chuẩn bị một số máy móc xây dựng đưa đến chờ xử lý.

Đại diện Công ty cổ phần công trình giao thông Hà Nội được giao nhiệm vụ quản lý, bảo trì cầu Đuống đã kiến nghị Tổng Công ty đường sắt Việt Nam chỉ đạo khắc phục sự cố nứt mố cầu Đuống. Tuy nhiên, đơn vị thi công chở đến vài chục khối đá, rào chắn xung quanh, dựng biển cảnh báo nguy hiểm, đến nay vẫn chưa khắc phục sự cố.

Chính quyền địa phương cho biết đang theo dõi diễn biến sự cố và chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời các hộ dân trong khu vực bị sạt lở khi cần thiết. Trước mắt, đã hỗ trợ 2 triệu đồng cho hộ dân phải di dời khẩn cấp, theo VOV.

Cầu Đuống xây từ cuối thể kỷ 19, từng bị phá hủy trong chiến tranh chống Mỹ. Sau chiến tranh, cầu được xây lại với chiều dài 225m. Cây cầu này có đường sắt đơn khổ 1.435mm ở chính giữa, hai bên có làn đường cho các phương tiện cơ giới.

Hoàng Minh