Mưa lớn kéo dài những ngày qua đã khiến nhiều địa phương ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Nam ngập sâu trong lũ. Dự báo tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp…

Tại Quảng Nam

Hôm 10/10, tại tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mưa to, nước trên các sông dâng cao trong khi đó các thủy điện vận hành điều tiết hồ chứa xả lũ. Theo đó, lúc 14h, thủy điện A Vương, ghi nhận lượng nước đổ về lòng hồ 818 m3/giây, nên đã vận hành điều tiết hồ chứa xả qua tràn 424 m3/giây. Thủy điện Sông Bung 4 vận hành xả lũ 1.231 m3/giây. Thủy điện Đak Mi 4 vận hành xả qua tràn 25 m3/giây; và thủy điện Sông Tranh 2 nước về lòng hồ 497 m3/giây, xả qua tràn gần 6 m3/giây.

Tại vùng “rốn lũ” Đại Lộc, nước lũ vây các khu dân cư. Các xã Đại Đồng, Đại Hưng, Đại Lãnh, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam nhiều nơi ngập sâu, có nơi đã ngập sâu từ 0,5-1m. Báo Tiền Phong dẫn thông tin từ nhà chức trách xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam cho biết, mưa lớn trong ngày 9/10 kết hợp nước lên nhanh đã làm cho khoảng 700 căn nhà trên địa bàn xã bị ngập. Những vùng thấp trũng ngập sâu từ 1 đến 1,5m.

Cũng trong sáng cùng ngày, một phần cống khoảng 20 mét của đập Cát Bầu ở xã Duy Phú bị vỡ gây ảnh hưởng tới hoa màu và nhiều nhà dân. Lực lượng chức năng đã sơ tán những hộ dân này đến nơi an toàn.

Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Tại Quảng Trị

Tín đến chiều 10/10, mặc dù mưa đã bắt đầu ngớt tại nhiều huyện của tỉnh Quảng Trị nhưng ở đây vẫn còn rất nhiều địa phương bị bao vây, cô lập trong biển nước.

Theo ghi nhận trên báo Tuổi trẻ, nhiều xã tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vẫn còn trong biển nước. Trong đó xã Triệu Giang là một trong những nơi bị ngập sâu nhất khi 3/3 thôn vẫn bị bao vây bởi nước lũ.

Vùng rốn lũ này bị kẹp giữa ba sông, người dân ở đây vốn đã quen với mùa mưa lũ nhưng ai cũng bất ngờ vì đợt lũ lần này nước tràn quốc lộ chảy xiết.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi trẻ.

Thôn Trà Liên Tây là khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất do nằm sát sông Thạch Hãn. Mặc dù trong ngày lượng mưa trên địa bàn không nhiều nhưng do nước từ đầu nguồn về nhiều nên đa số nhà dân vẫn còn chìm sâu trong khu vực ngập lụt.

Theo bà Lê Thị Ái, người dân thôn Trà Liên Tây, đợt lụt lần này mực nước dâng cao lịch sử hơn mốc lụt năm 1983 mà những người trong làng làm dấu.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi trẻ.

Tại Quảng Bình

Sáng 9/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình – cho biết mưa lũ đã làm cho 12.616 ngôi nhà của hàng ngàn hộ dân trên địa bàn tỉnh này bị ngập sâu trong nước, có nơi ngập trên 2m, theo ghi nhận của báo Người Lao Động.

Toàn tỉnh Quảng Bình có 12.616 căn nhà bị ngập và hư hại. Tại vùng “rốn lũ” xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa có 550 nhà bị ngập sâu từ 1-2,5m; xã Yên Hóa có 50 hộ bị ngập đến 1m; thị trấn Quy Đạt 17 hộ ngập lũ…. Các trường học, trụ sở làm việc bị ngập từ 0,5-1m.

Tại huyện Bố Trạch có 6 bản ở xã Thượng Trạch: Cồn Roàng, Cóc, Cu Tồn, Nôồng Cũ, Nôồng Mới, Chăm Pu… khu vực thị trấn Phong Nha nhiều nơi bị ngập, cô lập, chia cắt. Lực lượng chức năng luôn túc trực, hỗ trợ bà con đi lại và cung cấp lương thực cho người dân.

Tại huyện Tuyên Hóa, mưa từng đợt khiến nước sông Gianh đang dâng cao. Mưa lũ đã cô lập 382 hộ/1.232 khẩu tại các xã Đức Hóa, Ngư Hóa, Thạch Hóa. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, UBND huyện này đã chỉ đạo các địa phương vận động và di dời dân 430 hộ, với hơn 1.600 khẩu có nguy cơ ngập lụt sâu và bị sạt lở đất tại các xã Đức Hóa, Thạch Hóa.

ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Huyện Quảng Ninh có 4.338 nhà trên 13 xã, thị trấn, ngập sâu từ 0,5 – 1,0m và 1 trụ sở chính quyền xã Trường Sơn. Giao thông 5 xã bị chia cắt, gồm: Trường Xuân, Trường Sơn, Hiền Ninh, Hàm Ninh, Duy Ninh…Hàng trăm diện tích hoa màu của bà con nông dân bị nước bao phủ, hư hại.

Huyện Lệ Thủy có tới 7.650 hộ bị ngập nước tại các xã: Liên Thủy, Xuân Thủy, An Thủy, thị trấn Kiến Giang, Lộc Thủy, Phú Thủy, Mỹ Thủy, Hồng Thủy… Đến thời điểm hiện nay, khoảng 400 ha hoa màu, cây trồng các loại bị ảnh hưởng, thiệt hại. Hàng trăm con gia súc, gia cầm khác cũng bị chết, bị lũ cuốn trôi. Chưa có ghi nhận thiệt hại về người.

Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Về tình hình lũ miền Trung, ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết nhiều khả năng sẽ xảy ra hiện tượng “lũ chồng lũ”.

Theo Tổng cục phòng chống thiên tai hiện mưa lũ ở miền Trung đã làm 5 người chết, 8 người mất tích, hơn 33.386 nhà bị thiệt hại, hơn 2.000 ha lúa và hoa màu bị ngập, hơn 44.000 gia súc và gia cầm bị cuốn trôi, nuôi trồng thuỷ sản bị thiệt hại là 772 ha. Ngoài ra còn nhiều tuyến đường bị sạt lở.

Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.