Người nước ngoài được miễn thị thực có thời hạn tạm trú 30 ngày vào khu kinh tế ven biển đáp ứng đủ 4 điều kiện: Có sân bay quốc tế, không gian riêng biệt; ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội; không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam. 

Báo VnExpress thông tin, chiều 25/11, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, với 404 đại biểu tán thành (tỷ lệ 83,64%); 26 người không tán thành (5,38%); 16 phiếu không biểu quyết (3,31%). 

Đại biểu biểu quyết bằng hệ thống điện tử (ảnh: Ngọc Thắng/VnExpress).

Theo Dân Trí, đây là quy định tại Khoản 7 Điều 1 sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 12 luật hiện hành về trường hợp miễn thị thực cho người nước ngoài đến Việt Nam.

Luật mới bổ sung quy định miễn thị thực có thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển, giao Chính phủ quyết định khu kinh tế ven biển nào được miễn thị thực nếu đáp ứng đủ 4 điều kiện trên. 

Theo VTC, các khu vực miễn thị thực cho người nước ngoài bao gồm hai huyện đảo Phú Quốc, Vân Đồn và 18 khu kinh tế như khu kinh tế Thái Bình, khu kinh tế Ninh Cơ, khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị… 

Trước đó, ngày 14/11, nhiều Đại biểu Quốc hội đã bác đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội. 

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định, quy định miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển với bốn điều kiện trên là đảm bảo chặt chẽ. 

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020.