Ông Trần Quang Nam, Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM bị Hội đồng Quản trị (HĐQT) trường này miễn nhiệm chức vụ vì sử dụng bằng cấp chưa được công nhận.

Zing đưa tin, ngày 30/10, Hội đồng quản trị Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM (HUFLIT) đã quyết định miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Trần Quang Nam.

HĐQT đã đề nghị UBND TP. HCM không công nhận hiệu trưởng đối với ông Nam.

Trong thời gian chờ quyết định của UBND TP, ông Trần Quang Nam có trách nhiệm bàn giao hồ sơ, công việc liên quan chức vụ hiệu trưởng cho bà Trần Thanh Nhàn – Phó hiệu trưởng, đến hết ngày 8/11.

Ông Trần Quang Nam bị đề xuất miễn nhiệm hiệu trưởng giữa nhiệm kỳ do sử dụng bằng cấp chưa được công nhận. Tức là ông Nam chưa đủ tiêu chuẩn làm hiệu trưởng theo Luật Giáo dục Đại học năm 2012 và Điều lệ trường đại học năm 2014.

mien nhiem hieu truong dai hoc ngoai ngu tin hoc tp hcm vi nghi van bang cap
Ông Trần Quang Nam (giữa) được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM. (Ảnh: Người Lao Động)

Trước đó, đầu tháng 8/2018, nhiều người tố ông Nam theo học các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường chưa được kiểm định, không được công nhận.

Theo lý lịch khoa học tại trường, từ năm 2000-2002, ông Nam học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh hệ chính quy tại Trường Southern California University (SCUPS). Chương trình được Bộ GD&ĐT cho phép liên kết giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và SCUPS. Sau đó, ông này theo học tiến sĩ Quản trị Kinh doanh do Trường Business School Lausanne (Thụy Sỹ) cấp bằng.

Theo Báo Tuổi Trẻ, ngày 7/8/2018, HĐQT đã yêu cầu ông Nam công nhận văn bằng tại Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, ngày 30/10, ông này vẫn chưa cung cấp kết quả công nhận.

Ông Nam cũng cho biết, từng 2 lần làm hồ sơ gửi Cục Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục (nay là Cục Quản lý chất lượng), Bộ GD&ĐT công nhận văn bằng nhưng chưa được trả lời.

Ngoài lùm xùm liên quan đến bằng cấp, vị hiệu trưởng này cũng bị cán bộ, giảng viên trong trường tố chưa hoàn thành vai trò người điều hành, “vun vén” để có mức thu nhập khủng…

Ngày 10/8/2018, HĐQT ký quyết định, hủy ủy quyền cho ông Trần Quang Nam ký duyệt các khoản chi tài chính.

Ông Trần Quang Nam đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng Đại học HUFLIT từ tháng 3/2016 đến nay, khi chưa hoàn thiện hồ sơ công nhận bằng tiến sĩ. Việc bổ nhiệm hiệu trưởng này được Sở GD&ĐT TP. HCM đồng ý và UBND TP. HCM công nhận.

Ngân Hà (Tổng hợp)