Mới đây, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Phú Thọ xác minh vụ việc ngay sau khi hình ảnh một bác sĩ dẫm chân lên giường bệnh để khám cho bệnh nhân được gửi về fanpage của Bộ trưởng Bộ Y tế 0- Nguyễn Thị Kim Tiến vào ngày 13/6.

“Chỉ cần có phản ánh, có xác minh là tôi đuổi” 

Quyết định miễn nhiệm chức Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh đối với bác sĩ T.Q.H. (Bệnh viện Lâm Thao, Phú Thọ) vì đưa chân lên giường khi thăm khám bệnh nhân đã được đưa ra từ ngày 22/6. Ngoài ra, bác sĩ H không được hưởng chế độ bổ sung thu nhập tăng thêm trong thời hạn 12 tháng (kể từ tháng 6/2015 đến hết tháng 5/2016).

Quyết định trên được do Hội đồng xử lý kỷ luật Bệnh viện đa khoa huyện Lâm Thao đưa ra dưới sự chỉ đạo tổ chức của ông Hồ Đức Hải – Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ. Trao đổi với báo Tuổi Trẻ vào ngày 25/6, ông Hải cho biết ông rất bức xúc khi xem hình ảnh giẫm chân lên giường bệnh của bác sĩ H, do đó, yêu cầu bệnh viện Đa khoa Lâm Thao phải xử lý thật nghiêm để làm gương cho người khác.

Trao đổi với báo giới, bà Lê Thị Vượng (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Thao – nơi bác sĩ H làm việc) cũng cho rằng mức kỷ luật với bác sĩ H là xứng đáng.

Tuy nhiên, trước đó, vào ngày 17/6, bác sĩ H chỉ phải viết bản kiểm điểm, giải trình vụ việc và đợi tới ngày 22/6 để bệnh viện họp đưa ra kết luận xử lý.

“Chúng tôi đã yêu cầu nhân viên của mình phải rút kinh nghiệm, chú ý giữ gìn hình ảnh, thái độ, tránh những việc gây ra  hiểu lầm, bức xúc không đáng có, nhất là trong khi ngành y đang đề cao vấn đề y đức”, bà Vượng trả lời phỏng vấn của báo Tuổi Trẻ vào chiều 17/6.

Ông Hải cũng cho biết trước đó ông đã đuổi nhiều cán bộ y tế vì có những hành vi, tác phong không chuẩn mực, có biểu hiện kém y đức.

“Chỉ cần người dân có phản ánh, khi xác minh có sự việc là tôi đuổi”, ông Hải nói.

Theo ông Hồ Đức Hải, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ, ngay sau khi biết được tình hình phản ánh và Bộ Y tế gửi công văn xác minh, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Lâm Thao xác minh và phải xử lý thật nghiêm để làm gương cho người khác, mà kết quả đã được đưa ra vào ngày 22/6 vừa qua.

Khi dư luận không đồng tình

Trước bức ảnh chụp hành động của bác sĩ H. trong khi thăm khám bệnh nhân, nhiều người trong ngành y đã chia sẻ về những tình huống mà bác sĩ buộc phải có hành động tương tự.

Anh Lê Anh Tuấn (ĐH Y Hà Nội) cho biết: “Có lần mình phải leo lên giường túm bệnh nhân để đồng nghiệp lấy dịch não tuỷ vì người nhà bệnh già cả không giữ được. May mà không bị chụp hình đăng lên đây không thì bây giờ đang lái xe ôm ngoài phố rồi”.

Chị Nguyễn Huyền BN (BV Vinmec) đồng tình: “Chính xác nhất là tư thế chọc dịch não tủy. Hầu như nhân viên chúng ta phải trèo lên giường 99%”.

Chị Đặng Thúy Hòa (từng học tại Đại học Điều dưỡng Nam Định) cũng cho hay: “Mình vẫn phải leo lên giường bệnh nhân chọc dịch thường xuyên. Không trèo lên giường thì làm sao mà giữ được. Khi làm thủ thuật phải cho bệnh nhân vào buồng thủ thuật. Mọi người nhà bệnh nhân ra ngoài”.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Việt Hương – Khoa Nhi, Bệnh viện K (Hà Nội) và bác sĩ Lương Quốc Chính – Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thì cùng cho rằng, quyết định kỷ luật của Bệnh viện Lâm Thao là hình phạt nặng và không đáng có.

Bác sĩ H.H.C hiện đang làm việc tại TP.HCM, từng học ĐH Y Dược TP.HCM cho biết: “Đúng là phải có điểm tựa. Nếu là tôi thì tôi sẽ để gối lên làm điểm tựa. Còn soi xét cái tâm thì tôi nghĩ họ không đáng bị vậy”.

Các đọc giả không thuộc ngành y cũng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều xung quanh sự việc trên.

Một độc giả viết: “Quan trọng là thầy thuốc có lương tâm và trách nhiệm với bệnh nhân, đừng làm nặng nề những chuyện chẳng có gì để nói, tôi thấy đó là quyết định theo tâm lý đám đông”.

Trong khi đó, độc giả Anh Vũ cho hay: “Xử lý kỷ luật như vậy theo tôi là hơi nặng. Để đánh giá đúng bản chất sự việc, cần phải có 1 đoạn dài video, chứ bằng hình ảnh tĩnh như thế này chưa nói lên được điều gì. Người bác sĩ này còn gia đình, vợ con. Xử lý kỷ luật phải cân nhắc tính nhân bản. Người xưa dạy “Nhân vô thập toàn”.    

Phan A tổng hợp

Từ Khóa: