Ngày 5/11, Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) cho biết, vừa quyết định miễn nhiệm chức danh tổng Giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật đối với ông Nguyễn Văn Tốn.

Cùng với đó, theo báo Pháp Luật TP. HCM, Viwasupco bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc mới với ông Nguyễn Xuân Quý.

Việc thay đổi nhân sự nêu trên diễn ra gần một tháng sau sự cố ô nhiễm nguồn nước sạch do dầu thải khiến hơn 1 triệu người dân Hà Nội bị ảnh hưởng.

Như báo Zing đưa tin, ngày 15/10, tại buổi họp báo công bố thông tin về sự cố nước sạch Sông Đà bị đổ trộm dầu thải, ông Nguyễn Văn Tốn giải thích lý do vì sao công ty biết việc nước bị nhiễm dầu nhưng không thông báo với cơ quan chức năng và vẫn tiếp tục bán nước cho người dân: “Khi nắm bắt sự việc, tôi cũng suy nghĩ rất nhiều. Trong thâm tâm, 80% là tôi muốn dừng việc cấp nước lại vì chất lượng nước có thể có vấn đề. Nhà tôi cũng dùng nước này và tôi không bao giờ mang tính mạng của người dân ra đánh đổi. Công ty chúng tôi cũng là nạn nhân”.

Ông Nguyễn Văn Tốn trong buổi trao đổi với báo chí ngày 15/10 (ảnh: Tiền Phong).

Trước đó ngày 10/10, người dân 8 quận, huyện ở Hà Nội phát hiện nước sinh hoạt do Viwasupco cung cấp có mùi lạ khó chịu.

Gần 1 tuần sau khi sự cố xảy ra, Hà Nội khuyến cáo người dân không ăn, không uống nước này do nhiễm dầu, chứa hàm lượng styren trong nước vượt quá quy chuẩn.

Ngày 16/10, Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, khởi tố vụ án hình sự về tội Gây ô nhiễm môi trường. Một ngày sau, công an tạm giữ hai nghi phạm đổ dầu thải là Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám.

Ngày 20/10, người thuê Đại và Thám làm việc này là Lý Đình Vũ ra đầu thú.

Số dầu thải được nhóm này lấy từ Công ty gốm sứ Thanh Hà ở Phú Thọ. Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 3 người này và đang tiếp tục làm rõ vụ án.