Đoàn chuyên cơ phục vụ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được miễn kiểm tra an ninh hàng không.

Báo Giao thông cho hay, đoàn chuyên cơ phục vụ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến diễn ra trong hai ngày 27-28/2 sẽ được miễn kiểm tra an ninh hàng không.

Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ. (Ảnh: AFP)

Theo Dân Trí, trước đó, liên quan đến công tác chuẩn bị cho Hội nghị, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã gửi công hàm gửi tới Cục Hàng không Việt Nam đề nghị “miễn” soi an ninh hàng không với đoàn Tổng thống Donald Trump.

Cụ thể, phía Mỹ đề nghị nhà chức trách hàng không Việt Nam xem xét miễn soi chiếu an ninh cho người, hàng hoá và hành lý của đoàn tùy tùng phục vụ hoạt động của Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Trong công hàm, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng đề nghị miễn thu các loại lệ phí, giá dịch vụ cho các chuyến bay đến và đi tới Cảng hàng không, sân bay.

Báo Vietnamnet cho biết, căn cứ quy định trong Quy chế phục vụ chuyên cơ, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản chấp thuận đề nghị này.

Chuyên cơ phục vụ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump được miễn kiểm tra an ninh hàng không. (Ảnh: Vietnamnet)

Công tác chuẩn bị đón Tổng thống Donald Trump tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã sẵn sàng theo đúng phương án và yêu cầu từ phía Mỹ.

Hoạt động kiểm an ninh hàng không tại Nội Bài được siết chặt. Thời điểm đón chuyên cơ, toàn bộ máy bay sẽ được bố trí ở một khu vực khác. 

Chỉ sau khi chuyên cơ cuối cùng trong đoàn thoát khỏi đường băng, lăn bánh vào đường lăn, sân đậu, đường băng mới mở cửa trở lại cho các hoạt động của máy bay thương mại.

Trong những ngày qua, đã có các phái đoàn Mỹ và Triều Tiên đến Hà Nội chuẩn bị cho cuộc gặp Mỹ – Triều.

Đoàn tiền trạm của Mỹ đã có những hoạt động khảo sát tại sân bay Nội Bài. Lực lượng mật vụ Mỹ đã triển khai các hoạt động an ninh khu vực nhà khách VIP A, sân đỗ máy bay, các khu vực hạn chế và khu vực công công tại sân bay.

Trong tuần qua, chiếc tàu bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 đã 2 lần đáp xuống sân bay Nội Bài mang theo rất nhiều đồ dùng hậu cần, thiết bị y tế và cả phương tiện phục vụ đoàn của Tổng thống Trump.

Khôi Minh (tổng hợp)