Đêm Noel thời tiết miền Bắc không mưa, trời rét nhẹ, rất thuận cho người dân đi chơi lễ, tuy nhiên, các tỉnh miền Nam đang phải bám sát theo diễn biễn của cơn bão số 16, bởi dự báo nó có diễn biến thất thường.

Chiều tối và đêm ngày 23/12, không khí lạnh tăng cường này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Do đó từ ngày mai, Bắc Bộ giảm mây, ngày nắng, đêm không mưa.

Nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng trong đợt rét này ở vùng đồng bằng Bắc Bộ giảm xuống còn 11-14 độ, ở các tỉnh vùng núi nhiệt độ giảm còn 7-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét này phổ biến 12-14 độ. Thời tiết này cũng được cho là lý tưởng để các bạn trẻ đi chơi trong đêm Noel.

Các nhà thờ đến lúc này cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày đại lễ. Các trung tâm thương mại, giải trí không ngớt đưa ra những lời mời chào hấp dẫn như giảm giá, tặng quà. Các cửa hàng còn nhanh nhạy bắt kịp thị hiếu của giới trẻ khi tạo ra các góc chụp ảnh rực rỡ để khách hàng đến ghi hình và chia sẻ trên mạng xã hội, một cách làm thương hiệu khá đơn giản mà hiệu quả.

Tuy nhiên, dịp này đông đúc nhất có lẽ là các nhà hàng, quán ăn, giải khát. Bởi giới trẻ thường hẹn nhau để nhậu, hay tụ tập nơi cà phê, trà sữa để tán chuyện, hàn huyên. Chính bởi vậy các tụ điểm này cũng suốt một tháng qua liên tục giới thiệu các chương trình khuyến mại, giảm giá và cả ra thực đơn mới.

Bão số 16 Tembin giật cấp 13-14 di chuyển “thần tốc” vào biển Đông (Ảnh: Báo Lao Động)

Trái với thời tiết êm ả của miền Bắc, khu vực Nam trung bộ và Nam Bộ lại có mưa. Đặc biệt nhiều tỉnh phia Nam còn phải tất bật lo chống bão. Bởi cơn bão số 16 được dự báo là khá mạnh và diễn biến khó lường. Đến sáng nay, bão giật cấp 13, vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 150km tính từ vùng tâm bão.

Dự báo sáng ngày 24/12, bão cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 380km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 14. Đến sáng 25/12, vị trí tâm bão ở cách bờ biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau khoảng 300-450km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 15.

Một số địa phương hiện đã lên kịch bản chống bão như cài chống nhà cửa, di dời dân vùng nguy hiểm và cấm cửa biển.

Ánh Tuyết