Nguyên Phó phòng Dự báo thuộc Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết, do tác động của biến đổi khí hậu, không loại trừ khả năng Biển Đông hứng chịu những cơn bão mạnh hoặc siêu bão trong thời gian tới. Nguyên nhân là nhiệt độ khí quyển tăng sẽ tạo điều kiện cung cấp năng lượng cho bão ngày càng mạnh lên.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra bản tin dự báo mùa, trong đó nhấn mạnh diễn biến mùa bão năm nay tại Trung Bộ. Khu vực này vừa kết thúc đợt mưa lớn diện rộng do ảnh hưởng của bão số 5.

Theo các chuyên gia, cao điểm mùa mưa bão năm nay ở Trung Bộ là tháng 10, 11 và có thể kéo dài đến tháng 12. Miền Trung có khả năng chịu ảnh hưởng của 2-3 cơn bão nối nhau vào Biển Đông trong thời gian tới. Không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm hơn.

Tổ hợp bão mạnh, siêu bão kèm không khí lạnh

Trao đổi với Zing, bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo thuộc Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết, để dự báo được mức độ cực đoan của mùa bão trên Biển Đông, các chuyên gia khí tượng dựa vào cơ sở chính là hiện tượng El Nino và La Nina.

Với nhận định mới nhất của các trung tâm dự báo khí hậu trên thế giới, những tháng cuối năm nay và sang đầu năm 2022, nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương dần chuyển sang pha lạnh (La Nina – trái ngược với pha nóng là El Nino).

Trong khi đó, vào những năm La Nina, mùa bão thường diễn biến cực đoan. Dựa trên cơ sở này, bà Lan cho biết bão trên Biển Đông sẽ dồn dập trong những tháng tới và có xu hướng cực đoan.

Chuyên gia cũng cho biết vào tháng 10, ngoài bão ở Biển Đông thì phía Bắc còn có sự hoạt động của không khí lạnh. Đây là tổ hợp hình thế thời tiết rất bất lợi. Bão vào kèm theo không khí lạnh, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, các đợt mưa lớn ở miền Trung sẽ kéo dài.

“Năm 2020, trong vòng một tháng rưỡi, khu vực chịu ảnh hưởng của 7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Năm nay không lặp lại như vậy, nhưng 3-4 cơn liên tiếp là có thể xảy ra. Lũ do đợt mưa này chưa kịp rút thì lại đến đợt mưa khác”, chuyên gia nhấn mạnh.

Bà Lan cũng cho biết do tác động của biến đổi khí hậu, không loại trừ khả năng Biển Đông hứng chịu những cơn bão mạnh hoặc siêu bão trong thời gian tới. Nguyên nhân là nhiệt độ khí quyển tăng sẽ tạo điều kiện cung cấp năng lượng cho bão ngày càng mạnh lên.

Ảnh chụp màn hình Zing.

Trên báo Dân Trí, cùng nhận định trên, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết chi tiết hơn, từ giữa tháng 9/2021 đến hết năm 2021, trên Biển Đông còn khoảng 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Nhiều khả năng trong tháng 1/2022 vẫn còn xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Nam Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ.

“Cần đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập xảy ra trong tháng 10 và tháng 11 (đặc biệt là tháng 10) ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ. Sang nửa đầu tháng 12/2021 khu vực này còn có khả năng xảy ra mưa vừa đến mưa to”, ông Hưởng lưu ý.

Ngoài ra, ông Hưởng thông tin tiếp, không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2021. Không khí lạnh có xu hướng gia tăng tần suất trong các tháng chính Đông. Rét đậm, rét hại trong mùa Đông năm 2021-2022 có thể xảy ra sớm, tập trung nhiều trong thời kỳ từ khoảng giữa tháng 12/2021 cho đến tháng 2/2022.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, miền Bắc có thể đón các đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông vào khoảng giữa tháng 12, theo Zing.

Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kết thúc muộn; trong mùa khô, nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa.

Diễn biến thời tiết đêm qua và sáng nay (15/9)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm qua (14/9), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 19h ngày 14/9 đến 3h ngày 15/9) như: Yên Thành (Nghệ An) 110.4 mm, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) 79.4 mm, Minh Hóa (Quảng Bình) 150.2 mm, Bố Trạch (Quảng Bình) 138.8mm, Vĩnh Linh (Quảng Trị) 79.4 mm, Nhà Bè (TPHCM) 124.8 mm, Thành phố Bến Tre 138.6 mm, Hòn Đất (Kiên Giang) 184.4 mm,… 

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ngày hôm nay (15/9), ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70 mm, riêng khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-90 mm, có nơi trên 120 mm. 

Khu vực Hà Nội, ngày hôm nay (15/9) sáng có mưa vừa, mưa to và giông; chiều và đêm có lúc có mưa rào và giông.

Ngoài ra, do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối nay (15/9) có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-50 mm, có nơi trên 70 mm.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Có thể bạn quan tâm: