Ngày 17/11, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh mạnh khiến nhiệt độ thấp nhất trong ngày tụt xuống dưới 20 độ C. Trên khu vực Biển Đông, một vùng áp thấp cũng xuất hiện và gây mưa giông diện rộng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khoảng từ ngày 17/11, trên khu vực Nam Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp.

Vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới di chuyển về phía Tây, kết hợp với không khí lạnh ở phía Bắc gây mưa to cho các tỉnh từ Trung Trung Bộ trở vào phía Nam trong thời gian từ 18 đến 19/11, sau đó giảm dần.

Cũng vào cuối tuần khoảng ngày 17-18/11, các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc mạnh. Trời chuyển mưa trong chiều và đêm 17/11, kéo dài sang ngày 18/11 ở Bắc Bộ.

Gió mùa đông bắc kèm theo mưa sẽ khiến trời chuyển lạnh, vùng núi và một số nơi ở trung du có xảy ra rét (nhiệt độ trung bình ngày xuống dưới 20 độ C). Tuy nhiên, mưa sẽ kết thúc nhanh, nhiệt độ sẽ lại tăng dần trở lại và rét có thể chỉ xuất hiện trong ngày 18/11.

Sau đó, gió mùa đông bắc sẽ nhanh chóng tràn xuống các tỉnh miền Trung gây mưa vừa và trời trở lạnh ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh; đồng thời gây ra mưa to đến rất to cho các tỉnh trung Trung Bộ (từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi).

Ông Lê Đình Quyết – phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ trao đổi với Báo Tuổi Trẻ: Vùng áp thấp này còn có khả năng mạnh lên thành bão. Tuy nhiên do thời điểm xuất hiện gần như cùng lúc với không khí lạnh từ biền Bắc về nên cường độ, hướng đi của áp thấp phát triển thành bão còn khả năng thay đổi.

Cũng theo ông Quyết, trong tuần này thời tiết tại Nam Bộ ít mưa, nắng là chủ yếu. Tuy nhiên vẫn có ngày xảy ra mưa giông trên diện hẹp do áp cao cận nhiệt đới lấn tây.

Bảo Hà (Tổng hợp)