Hoá đơn điện tháng 6 của nhiều hộ gia đình miền Bắc tăng đột biến gấp đôi, thậm chí gấp 4 lần tháng trước”. Trước phản ánh trên, ngành điện lực lý giải rằng nắng nóng kéo dài ở miền Bắc là nguyên nhân chính khiến nhiều gia đình nhận hóa đơn tiền điện tháng vừa qua tăng cao.

Hóa đơn tiền điện bất ngờ tăng vọt trong mùa nắng, người dân bất ngờ

Đầu mùa nắng nóng, cũng là lúc nỗi lo hoá đơn tiền điện hàng tháng của các hộ gia đình lại tăng lên. Nhiều gia đình bắt đầu nhận được hóa đơn tiền điện của tháng 5 (chốt trong khoảng 15/5 đến 15/6). Điểm chung là hóa đơn tiền điện tháng vừa qua tăng cao, gấp 2-4 lần so với tháng trước đó. Dẫu biết dùng nhiều thì phải trả tiền nhiều nhưng mức tăng tới 30-40% là bất thường. Trong khi, ngành điện lại chưa có giải thích rõ ràng, thậm chí còn quyết tâm đưa giá điện vào danh mục “bí mật nhà nước”.

Nhận hoá đơn tháng 6 với số điện tiêu thụ hơn 1.000 kWh, chị Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) giật mình. Với lượng điện này, chị phải trả gần 3,2 triệu đồng, trong khi tháng trước đó hầu hết thành viên trong gia đình đều ở nhà khi giãn cách xã hội vì Covid-19 chỉ trả hơn 1 triệu đồng.

“Bọn trẻ ban ngày đi học hết, gia đình chỉ bật điều hoà vào ban đêm trong vài ngày nóng gắt đầu tháng 6 mà tiền điện đã tăng vọt. Thời gian tới còn nóng hơn nữa thì không biết sẽ nhảy cỡ nào”, chị nói với VnExpress.

Mức tiêu thụ điện tăng gần 4 lần của một khách hàng tại Lào Cai ( ảnh chụp màn hình báo Zing).

Hễ nắng nóng hơn một chút là tiền điện tăng vọt, theo cái nắng đó. Đã có lúc người ta đổ lỗi cho cái điều hoà, cái tủ lạnh. Thế nhưng từ đầu mùa nắng nóng năm ngoái cho đến năm nay, có những người quyết tâm “nói không” với điều hoà, thậm chí đóng cửa nhà đi vắng một thời gian dài mà giá điện vẫn “nhảy múa” trong hoá đơn. Vậy thì thế nào?

Báo Lao Động dẫn lời chị Nguyễn Thị Thảo, trú tại quận 9, TP.HCM, cũng cho biết thông thường, mức sử dụng điện của gia đình chị chỉ dao động từ 800.000 – 900.000 đồng/tháng. Thế nhưng, riêng hóa đến tháng này, bên điện lực báo chị phải đóng số tiền lên đến 1,2 triệu đồng: “Tôi không hiểu tại sao hóa đơn tiền điện nhà tôi lại tăng bất thường đến như vậy. Trong khi, gia đình lại không sử dụng thêm bất cứ thiết bị điện nào”.

Tương tự, anh Thắng (Tây Hồ, Hà Nội) cũng phản ánh, tiền điện tháng 6 đã tăng hơn 4 lần so với tháng trước. Tháng 5 nhà anh dùng hơn 420 kWh nhưng sang tháng 6 “vọt” lên trên 1.500 kWh, phải trả trên 4,5 triệu đồng.

Ngành điện nói việc tăng lượng điện tiêu thụ vì thời tiết những ngày đầu tháng 6 nắng nóng gay gắt, nhưng anh Thắng cho rằng “mức tăng nhiều lần như vậy là bất hợp lý” và đặt nghi vấn về cách ghi chỉ số công tơ. 

Một hoá đơn tiền điện của khách hàng ở Hà Nội tăng gấp 4 lần (ảnh chụp màn hình báo VnExoress).

Anh Nguyễn Văn Thanh (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) cũng cho biết trên Zing, hóa đơn tiền điện đã tăng vọt trong tháng vừa qua. Trong tháng 5, gia đình dùng hết khoảng 800.000 đồng tiền điện. Đến tháng 6, số tiền phải thanh toán lên mức 1,4 triệu đồng.

Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) giải thích về tiền điện tăng

Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho biết, trong tháng 5, Hà Nội chỉ hứng chịu 1 đợt nắng nóng duy nhất trong 2 ngày (20 và 21/5). Khi đó, lượng điện tiêu thụ trung bình lên mức 62,6 triệu kWh/ngày, tăng 45% so với tháng 4 (42,99 triệu kWh/ngày). Như vậy, mức tiêu thụ bình quân của một hộ gia đình ở Hà Nội tăng khoảng 45% so với tháng 4.

Ngoài ra, từ đầu tháng 6 đến nay, Hà Nội liên tiếp hứng chịu nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt duy trì ở mức trên 39 độ C. Doanh nghiệp này nhấn mạnh do hiệu ứng bê tông, tòa nhà cao tầng đã khiến mức nhiệt trong ngày tại Hà Nội có nơi lên đến gần 60 độ C.

Nắng nóng gay gắt kéo dài liên tục đã khiến lượng tiêu thụ điện tại Hà Nội ngày 9/6 đã đạt tới mức 89,209 triệu kWh. EVNHANOI cho biết đây là lượng điện tiêu thụ cao kỷ lục trong lịch sử từ trước đến nay ở Hà Nội. Tính đến ngày 12/6, lượng điện tiêu thụ trung bình ngày tại Hà Nội là 80 triệu kWh, tăng 28% so với tháng 5 và 86% so với tháng 4.

“Nếu so sánh lượng điện tiêu thụ của các tháng trước đó, có thể nhận thấy sản lượng điện tiêu thụ ở Hà Nội trong tháng 6 đã tăng rất cao”, một đại điện của EVNHANOI nói.

Vị này nhấn mạnh kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6 bao gồm cả những ngày nắng nóng gay gắt của tháng 5 và đợt nắng nóng kéo dài đầu tháng 6 (từ 1/6 đến 12/6). Do đó sẽ ảnh hưởng khá lớn đến sản lượng tiêu thụ điện.

EVNHANOI cho biết: “Nếu khách hàng có kỳ ghi chỉ số từ ngày 16/5 đến ngày 15/6, thì khả năng hóa đơn tiền điện tăng cao, thậm chí tăng gấp đôi, gấp ba là điều rất có thể xảy ra. Bởi nắng nóng, hầu như gia đình nào cũng sử dụng điều hòa nhiệt độ – “thủ phạm” chính làm cho hóa đơn tiền điện tăng cao”.