Mưa tiếp tục xảy ra diện rộng trên cả nước đến hết ngày 18/7. Riêng Hà Nội trong 2 ngày tới có mưa to và giông mạnh.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp cao cận nhiệt đới lấn mạnh về phía Tây nên từ nay (16/7) đến hết ngày 18/7, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to.

Riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to, đề phòng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Tại Hà Nội, hôm nay trời nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C. Trong 2 ngày tới tiếp tục có mưa to, khả năng cao xảy ra tố lốc, gió giật mạnh.

Miền Bắc mưa to, Hà Nội nguy cơ giông lốc
(Ảnh minh họa: Zing)

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn, hồi 1h ngày 16/7, vùng tâm áp thấp ở trên khu vực phía Nam vịnh Bắc Bộ.

Khu vực ven biển và vùng đồng bằng Bắc Bộ đã có mưa to, có nơi mưa rất to như: Hòa Bình 73 mm, Cửa Ông (Quảng Ninh) 61 mm, Hòn Dấu (Hải Phòng) 70 mm, Thái Bình 51 mm, Văn Lý (Nam Định) 52 mm, Ninh Bình 56 mm.

Dự báo 24 giờ tới, vùng áp thấp dịch chuyển chậm theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Khu vực vịnh Bắc Bộ có mưa rào và giông, gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3 m, biển động.

Miền Bắc mưa to, Hà Nội nguy cơ giông lốc
Đường đi và vị trí của áp thấp. (Ảnh: TTDBKTTV)

Đến 1h ngày 17/7, tâm áp thấp nhiệt đới ở ngay trên vùng biển các tỉnh Thanh Hóa – Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 8. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh, nên trong 2-3 ngày tới có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông (tập trung vào chiều và đêm); trong cơn giông có khả năng cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ngày và đêm nay trên biển Đông (vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển Bình Thuận, Cà Mau, Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa giông mạnh. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực Nam biển Đông (cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau ngày và đêm nay có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4 m; biển động mạnh.

Từ nay đến ngày 17/7, thượng lưu hệ thống sông Hồng – Thái Bình và các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị sẽ xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên trên thượng lưu các sông Đà, Thao và Lô là 2-3 m; sông Cầu, Thương, Lục Nam và Hoàng Long là 1-3 m. Các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, lũ lên lên mức 3-5 m. Đỉnh lũ dưới báo động 1.

Các tỉnh, thành gồm: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đối diện với nguy cơ lũ quét và sạt lở đất. Các vùng trũng, đô thị ở Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nội, Thanh Hóa đến Quảng Trị nhiều khả năng ngập lụt.

Theo VnExpress

An An