Không khí lạnh tăng cường vào ngày 16/12 làm thời tiết có những thay đổi rất lớn, trời chuyển rét sâu vào ban đêm và sáng sớm nhưng ban ngày thì lại hanh khô và dễ có nắng.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, từ ngày 12/12, người dân Hà Nội bắt đầu một tuần mới làm việc trong không khí hanh khô, có sương mù nhẹ buổi sáng sớm, về trưa trời nhiều mây và hửng nắng. Toàn khu vực Bắc Bộ không mưa, ban ngày nắng ấm, nhưng sáng sớm và đêm vẫn lạnh do không khí lạnh suy yếu dần.

mien bac ret ngot cuoi tuan se co mot dot khong khi lanh manh va rat kho
Miền Bắc rét ngọt, âm u trong 2-3 ngày tới (Ảnh: M.Anh).

Từ hôm nay độ ẩm còn thấp nhưng sẽ tiếp tục tăng trong các ngày trở đi. Nguy cơ xuất hiện mưa nhỏ kèm sương mù do không khí lạnh biến tính gây ra, nhiệt độ ban đêm và sáng sớm phổ biến ở mức 17-19°, còn ban ngày từ 20-22°.

So với miền Bắc, các tỉnh Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế có mức nhiệt không chênh nhiều. Các tỉnh phía Bắc vẫn rét 19-22 độ C, sát về phía nam ấm 23-25 độ. Khu vực Đà Nẵng – Bình Thuận có nắng về trưa và chiều, phổ biến 25-32 độ.

Theo dự báo, thì đợt rét này kéo dài đến hết tháng, đặc biệt dịp Giáng Sinh sẽ có rét đậm, rét hại. Nền nhiệt ban đêm ở Hà Nội chỉ còn 8-9 độ C. Thời tiết này được cho là “đúng kiểu” của mùa Noel đối với các bạn trẻ, song với người lớn tuổi thì đây lại là một thách thức lớn về sức khỏe.

Tiết trời lạnh, ẩm ướt nếu có sương và mưa sẽ tác động lớn đến những bệnh nhân về hô hấp, và tim mạch, các cơ địa dị ứng cũng cần cẩn trọng và rét mướt cũng là dịp để các dịch cúm, tiêu chảy tấn công những người có sức đề kháng kém.

Tại các vùng núi cao nhiệt độ thấp nhất chỉ khoảng 3-5 độ C, cá biệt có nơi còn xuống 1 độ và có thể xuất hiện băng giá, gây thiệt hại cho mùa màng và chăn nuôi.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ những ngày tới đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2, cấp 3; nhiệt độ thấp nhất từ 15 đến 180C, cao nhất từ 24 đến 270C. Trong những ngày tới chủ đạo là thời tiết nắng ráo, cao nhất tại Tây Nguyên từ 25-28 độ, Nam Bộ phổ biến 30-32 độ C, mưa xuất hiện không đáng kể và chỉ xuất hiện vài nơi vào chiều tối và đêm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hiện tượng La Nina đã bắt đầu hoạt động trở lại. Hiện so với các năm trước, nhiệt độ mặt nước biển ở khu vực phía đông Thái Bình Dương thấp hơn trung bình 0,8 độ C, bắt đầu đạt cực ngưỡng của La Nina. Do vậy, nhiều khả năng đến cuối tháng 12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Hoàng Minh (TH)