Hôm nay (26/1) không khí lạnh bắt đầu dồn xuống nước ta, nhiệt độ thấp nhất tại vùng núi cao có thể xuống 0oC, đợt lạnh này kéo dài khoảng 1 tuần. Sang đến những ngày cận và trong Tết, thời tiết ấm áp hơn, có thể xuất hiện mưa xuân lất phất nhưng vẫn thuận lợi cho người dân sắm sửa Tết và du xuân.

Sáng nay (26/1), không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc. Chiều và đêm nay khối không khí lạnh tác động đến toàn bộ Đông Bắc Bộ và tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa nhiều nơi, phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rải rác. Chiều và đêm các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19oC, vùng núi có nơi dưới 15oC.

Thời tiết Hà Nội hôm nay, buổi trưa nhiệt độ bắt đầu hạ về mức 21-23oC, giảm khoảng 3-4 độ so với hôm qua. Về chiều càng lạnh, kèm mưa nhỏ.

TP. Lạng Sơn sẽ giảm nhiệt mạnh và nhanh, so với hôm qua giảm khoảng 12oC, mức nhiệt cao nhất ngày hôm nay không quá 9oC, đêm rét 7oC, trời có mưa vừa.

Miền Bắc lạnh giá một tuần, thời tiết đẹp "dành phần" trong Tết
Trước Tết Nguyên đán miền Bắc đón không khí lạnh mạnh tăng cường (Ảnh minh họa).

Các tỉnh Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế hôm nay cũng giảm khoảng 3 độ, cao nhất chỉ còn 24-27oC, đêm lạnh 18-21oC.

Các tỉnh Đà Nẵng – Bình Thuận nắng đều, ban ngày phổ biến 25-31oC, đêm mát mẻ 22-25oC.

Tây Nguyên và Nam Bộ trên đà tăng nhiệt, ngày nắng, cao nhất tại Tây Nguyên lên mức 28-31oC, Nam Bộ oi nóng 31-33oC.

Sang ngày 28-29/1, không khí lạnh sẽ tiếp tục được tăng cường mạnh hơn gây rét đậm, rét hại trên diện rộng khắp miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Nhiệt độ thấp nhất về đêm có thể hạ còn 8-11oC, vùng núi 4-7oC.

Một số nơi vùng núi cao có thể xuống xấp xỉ 0oC, nguy cơ cao có băng giá và sương muối. TP. Lạng Sơn sẽ xuống 7oC ban ngày, 5oC ban đêm; Hà Nội có thể rét 14oC ban ngày, về đêm rét 12oC.

Dự báo đợt lạnh này sẽ kéo dài trong khoảng 5-6 ngày. Sau đó nhiệt độ có xu hướng tăng dần lên, lạnh vào ban ngày và rét vào ban đêm. Như vậy, sau đợt không khí lạnh này, những ngày cận Tết thời tiết sẽ ấm lên.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, vào khoảng giữa tháng 2/2018, các tỉnh miền Bắc có khả năng ảnh hưởng của 1 đợt không khí lạnh mạnh, gây mưa, mưa nhỏ và trời rét ở Bắc Bộ. Những ngày trước Tết, không khí lạnh có thể tiếp tục được bổ sung yếu và duy trì tình trạng trời rét, vùng núi có khả năng rét đậm.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng dự báo Khí tượng hạn vừa và dài cho biết, trước Tết Nguyên đán 2018, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên thời tiết ở Bắc Bộ có mưa nhỏ, trời rét. Những ngày trong Tết, nhiệt độ ở Bắc Bộ dao động trong khoảng 14-22oC, mưa không đáng kể.

Thời tiết Tết Nguyên đán ở các tỉnh Nam Bộ cơ bản tốt. Có thể xuất hiện mưa trái mùa, lượng mưa nhiều hơn mọi năm nhưng kết thúc nhanh. Tại các tỉnh Trung Bộ có thể có mưa và rét vào những ngày trước Tết, song ít xảy ra mưa lớn, theo Trí Thức Trẻ.

Như vậy, Tết Nguyên đán năm nay thời tiết khá thuận lợi, không quá rét ở miền Bắc và không quá mưa ở miền Nam.

Khôi Minh