Đợt nắng nóng đỉnh điểm tại Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến hết ngày 6/7 rồi chấm dứt bởi một đợt mưa giông trên diện rộng bao phủ toàn miền Bắc vào rạng sáng ngày 7/7. 

Các tỉnh miền Bắc và miền Trung đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm từ đầu năm đến nay. Nhiệt độ phổ biến từ 36-39oC, có những thời điểm ngoài đường đo được hơn 40oC.

Tại miền Bắc, so với mức nhiệt kỷ lục 42,5oC trong mùa hè năm ngoái, đợt nóng đang diễn ra vẫn chưa bằng nhưng do tác động của hiệu ứng phơn khiến độ ẩm không khí bị hút cạn xuống dưới 40%, nên cảm giác nắng nóng ngột ngạt hơn.

Trong chiều qua, nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội và các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn xấp xỉ 40oC. Đến 19h, nhiệt độ vẫn còn trên 36oC, trời nóng bức gây khó chịu cả ngày lẫn đêm.

Mức nhiệt trên mặt đường nhựa thời điểm 14h chiều tại Hà Nội thường xuyên vượt qua mốc 50oC, theo Vietnamnet.

Dự báo, trong ngày hôm nay (4/7), nắng nóng vẫn tiếp tục tại Hà Nội và các tỉnh Bắc, Trung Bộ với nền nhiệt từ 37 – 40oC. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC kéo dài suốt từ 10-18h, thậm chí tại Hà Nội còn kéo dài đến 21h.

Những ngày này, người dân Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang chờ mong những cơn mưa giải nhiệt. Tuy nhiên theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết nắng nóng sẽ kéo dài trong ít nhất 3 ngày nữa.

Từ chiều và đêm thứ Sáu (6/7), Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ sẽ bắt đầu xuất hiện mưa giông, trời hạ nhiệt dần. Sang thứ Bảy, nhiệt độ sẽ được hạ về mức 34-36oC kèm theo mưa tăng dần. Sau cơn mưa, nhiệt độ các tỉnh, thành đồng loạt giảm, riêng khu vực Trung Bộ nắng nóng kết thúc muộn hơn khoảng 1-2 ngày.

Theo dự báo, miền Bắc và thủ đô Hà Nội sẽ mát mẻ suốt tuần sau với nền nhiệt dao động 33-35oC kèm mưa rải rác.

Diệu Chi