Người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận sẽ đón những trận mưa giông lớn trong các ngày từ 8-10/10.

VnExpress dẫn thông báo từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ ngày 8/10, mưa giông sẽ mở rộng ra Tây Bắc Bộ và kéo dài đến ngày 9/10. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 50-150, riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình có nơi trên 250 mm. Lốc, sét và gió giật mạnh có thể xuất hiện trong cơn mưa giông.

Dự báo này tương đồng với nhận định của trang Weather. Theo đó, 3 ngày đầu tuần (từ ngày 8-10/10), Hà Nội, TP Vinh (Nghệ An) và nhiều tỉnh thành miền Bắc, Bắc Trung Bộ sẽ có mưa giông. Tại Hà Nội, hôm nay trời nắng đến 12h, đến chiều bắt đầu mưa, sấm sét.   

Từ ngày 10 đến 12/10, miền Bắc và Bắc Trung Bộ trở lại nắng, nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội, TP Vinh tăng lên 32 độ C. Đến chủ nhật 13/10, miền Bắc nhiều khả năng đón gió mùa đông bắc, trời mưa và nhiệt độ giảm.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nửa đầu tháng 10 không khí lạnh tác động yếu đến miền Bắc, nửa cuối tháng sẽ hoạt động mạnh lên. Đến cuối tháng 10, người dân miền Bắc sẽ cảm nhận rõ không khí trở lạnh vào đêm và sáng sớm. Cùng với đó, mưa giông có thể xuất hiện với mật độ dày trong dịp này.

Theo Zing, nhiệt độ trung bình của tháng 10 tại miền Bắc cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1,5 độ C. Lượng mưa tại Tây Bắc thấp hơn 10-30% so với trung bình các năm trong cùng thời kỳ; ở Đông Bắc phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình các năm cùng thời kỳ.