Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 10/8, một rãnh áp thấp đang có xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam và hình thành dải hội tụ nhiệt đơi nên khu vực Việt Bắc, Tây Bắc, vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to, lượng mưa từ 50 đến 100mm, có nơi trên 100mm.

Dự báo, đợt mưa kéo dài từ ngày 10 đến 14/8, với tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

ngày 10 đến 15/8/2016, trên hệ thống sông Hồng – Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 5 mét, ở hạ lưu từ 2 đến 3 mét. Trong đợt lũ này, mực nước trên sông Thao tại Lào Cai có khả năng tăng lên mức báo động 1, tại Yên Bái: mức báo động 2; trên sông Lô tại Hà Giang: mức báo động 1; trên sông Chảy tại Bảo Yên: trên mức báo động 2; trên sông sông Kỳ Cùng tại Lạng Sơn và sông Bằng Giang tại Cao Bằng: mức báo động 1.

Cảnh báo lũ quét trên các sông suối nhỏ, ngập úng ở vùng trũng và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang.

Trong khi đó, hiện do hoạt động của gió mùa Tây Nam nên khu vực Nam Biển Đông và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 cấp 8, biển động. Dự báo trong ngày và đêm 10/8, vùng biển Bắc và Giữa Biển Đông, vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 cấp 8. Sóng biển cao từ 2 đến 3 mét. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp độ 1.

Văn Nhanh