Hôm nay miền Bắc tiếp tục giảm nhiệt, trời rét sâu, một số nơi bắt đầu rét hại, với nền nhiệt trung bình từ 2-5 độ C. Trong khi đó, cơ quan dự báo khí tượng cho biết, ngay mai không khí lạnh tiếp tục tăng cường.

Sáng nay, Hà Nội chỉ khoảng 14 độ C, kèm gió, trời rét buốt. Người đi đường đều co ro dù đã mặc rất nhiều đồ ấm. Ngoài đường nhiều người còn phải đốt củi để sưởi ấm. Các tỉnh vùng Đông Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng là nơi đón khí lạnh đầu tiên nên nhiệt độ cũng xuống thấp hơn hôm qua 3-4 độ chỉ còn 12-14 độ C.

Đặc biệt các vùng miền núi đều rét buốt, nhiều nơi có mưa do ảnh hưởng của hội tụ gió tây trên cao. Tại, Sa Pa (Lào Cai) chỉ hơn 3 độ, Pha Đin (Sơn La) 5 độ, Sìn Hồ (Lai Châu) xấp xỉ 7 độ, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) chỉ còn gần 2 độ C.

Dự báo ngày mai (25/11) không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, hội tụ trong đới gió Tây hoạt động mạnh trên khu vực Bắc Bộ. Khu vực Bắc Bộ có mưa rải rác, vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4, trời rét đậm, vùng núi rét hại.

Cái rét đêm đông…

Khu vực Hà Nội ngày 24-25/11 trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng từ 11-14 độ. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét; nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Từ ngày 26/11 nhiệt độ ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ tăng dần.

Mấy ngày qua, nhiệt độ ở Sapa (Lào Cai) xuống 3 độ C và xuất hiện băng giá. Nhiều khách du lịch đang đổ xô về khu du lịch này với hy vọng được ngắm hiện tượng thiên nhiên kỳ thú. Tuy nhiên, nơi đây khó có thể xảy ra tuyết rơi bởi dù trời rét nhưng lại có mưa. Mà tuyết chỉ xuất hiện khi trời quang mây, không mưa, độ ẩm không khí trên 85% và nhiệt độ mặt đất 0 độ C.

Trong khi dân du lịch hào hứng chờ đón tuyết và băng giá thì những nông dân lại đang lo lắng. Bởi băng giá xuất hiện nghĩa là mùa màng thất bát, chưa kể trâu bò có thể chết vì giá rét. Nhiều gia đình bắt đầu phải nâng chuồng, trữ rơm, và bắc đèn để sưởi ấm cho vật nuôi. Nhũng người nghèo thì tìm cách che chắn để gió bớt lùa, sương bớt quẩn.

Một quán nước ven hồ Ba Mẫu phải đốt lửa để đón khách (Ảnh Dân Việt).

Trên đường phố, những người vô gia cư lại cố nép mình trong góc khuất, trạm xe buýt hay gầm cầu bờ hiên các khu chung cư. Họ cũng cố nhặt nhạnh cành cây, gỗ củi hoặc than để đốt lửa sưởi ấm.

Thanh Tùng