Liên quan đến sản phẩm mì khô vị bò gà do công ty Thiên Hương sản xuất vừa bị thu hồi ở Na Uy, đại diện công ty cho biết, đang hợp tác cùng cơ quan chức năng để tìm hiểu nguyên nhân của sự việc này.

Chiều 29/8, theo báo Tuổi Trẻ, đại diện Công ty Thiên Hương cho biết đã có buổi làm việc với Ban an toàn thực phẩm TP.HCM liên quan đến sản phẩm mì khô vị bò gà tại thị trường Na Uy theo thông báo ngày 28/8/2021 của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). 

Cục này đã nhận được thông tin cảnh báo về việc Liên minh châu Âu (EU) đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken – and beefspices”, nhà sản xuất: Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương, địa chỉ: số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM, tại thị trường Na Uy.

Doanh nghiệp cho biết đang hợp tác cùng cơ quan chức năng, để tìm hiểu nguyên nhân của sự việc. Đồng thời tiến hành đánh giá trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình sản xuất, để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng, theo Sài Sòn Giải Phóng.

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra làm rõ, để kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.

Lý do thu hồi sản phẩm do có chứa 0,052mg/kg – ppm ethylene oxide, vi phạm chỉ thị số 91/414/EEC của EU. Ngoài sản phẩm mì khô vị bò gà, cơ quan quản lý tại châu Âu còn thu hồi 2 sản phẩm mì ăn liền do Acecook Việt Nam sản xuất có chứa Ethylene Oxide.

Tại châu Âu, ethylene oxide được xếp loại là một sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. Việc sử dụng ethylene oxide để khử trùng thực phẩm là không được phép. Ethylene oxide được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản, và ở loại 3 về độc tính cấp tính, theo quy định Reg. 1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu. 

Đại diện công ty cho biết thêm, lô hàng mì khô vị bò gà đang bị thu hồi là sản phẩm gia công xuất khẩu theo đơn đặt hàng riêng của đối tác tại Na Uy, theo Zing. Công ty khẳng định toàn bộ sản phẩm được gia công nghiêm ngặt, không sử dụng Ethylene Oxide trong bất kỳ khâu nào. Quy trình sản xuất hiện tuân theo tiêu chuẩn IFS, ISO 22000, HACCP.

Theo Vietnamnet, tại Việt Nam, hiện chưa có thông báo liên quan đến sản phẩm cùng nhãn hiệu này lưu hành ở trong nước. Bộ Công Thương tiếp tục đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ngay việc lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt lưu ý đối với sản phẩm Mì khô vị bò gà.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||763b97579__

Ad will display in 09 seconds