Nhiều địa phương ở thị trấn Mèo Vạc (Hà Giang) xuất hiện băng giá nhiệt độ thấp nhất ban ngày phổ biến ở dưới 5 độ C , vào ban đêm nhiệt độ xuống thấp dưới âm 3 độ C.

Mèo Vạc lạnh cóng trong băng giá -3 độ C
Băng giá tại xã Thượng Phùng (Ảnh: báo Hà Giang).

Báo Hà Giang đưa tin, băng giá xuất hiện bao trùm toàn bộ khu vực địa bàn các xã Xín Cái, Thượng Phùng, Sơn Vĩ và khu vực Khu bảo tồn thiên nhiên Chí Sán thuộc Thị trấn Mèo Vạc. Bên cạnh đó là sương mù dày đặc kèm mưa.

Mèo Vạc lạnh cóng trong băng giá -3 độ C
Mèo Vạc lạnh cóng trong băng giá -3 độ C

Toàn bộ cây cối đã bị bao bọc bởi băng giá, nhiều con suối nhỏ cũng bị đóng băng, khung cảnh nhìn như trong thế giới cổ tích, điều hấp dẫn mọi du khách ở xứ nhiệt đới. Tuy nhiên, sự kỳ thú ấy lại đang khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, nước đóng băng nên nếu muốn dùng được phải đun nóng cho tan chảy. Nhiều trường học đã phải đóng cửa để đảm bảo sức khỏe cho thày và trò. Lực lượng Biên phòng cho biết công tác tuần tra, kiểm soát trở nên khó khăn trong thời tiết khắc nghiệt.

Mèo Vạc lạnh cóng trong băng giá -3 độ C
Mèo Vạc lạnh cóng trong băng giá -3 độ C

Zing trích dẫn báo cáo nhanh của các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên cho biết, đến ngày 29/1, tổng số gia súc thiệt hại do đói rét là 1.815 con. Trong đó, số lượng thiệt hại cao nhất là ở Cao Bằng với 666 con, Hà Giang là 11 con, Điện Biên là 400 con và Lào Cai là 145 con.

Trước tình hình thời tiết bất thường, chính quyền địa phương đã cử cán bộ xuống từng bản để hướng dẫn phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm, hướng dẫn các hộ chăn nuôi sử dụng bạt và các vật liệu khác để che chắn chuồng trại. Đồng thời, tận dụng nguồn phế, phụ phẩm nông nghiệp như thân cây ngô, nguồn cỏ sẵn có để chế biến, dự trữ thức ăn cho trâu, bò.

Mèo Vạc lạnh cóng trong băng giá -3 độ C
Muốn dùng nước phải làm nóng cho băng tan chảy (Ảnh Zing).

Theo dự báo tình hình thời tiết rét đậm còn diễn biến phức tạp, nông dân được khuyến cáo tăng cường lượng thức ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung thêm muối vào thức ăn để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. Người dân cũng được yêu cầu hạn chế ra đường khi không cần thiết và giữ ấm cơ thể tối đa.

Trước đó, hôm 29/1, khu Mẫu Sơn (Lạng Sơn) cũng xuất hiện băng giá khi nền nhiệt giảm sâu xuống dưới 0 độ C. Từng nhành cây, ngọn cỏ, nhà cửa bỗng trắng toát bởi băng dày phủ kín. Dù đã quen với những đợt lạnh giá, song hiện tượng “đóng băng” này cũng gây trở ngại cho sinh hoạt hằng ngày của người dân địa phương.

Đợt rét đậm, rét hại, vùng núi cao có băng giá tiếp tục kéo dài ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đến hết ngày 5/2.

Hà Vũ