Bà Trần Thị Hiền bị đề nghị truy tố về tội mua bán trái phép chất ma tuý với khung hình phạt từ 20 năm tù đến chung thân hoặc tử hình.

Trưa 1/11, trao đổi với Zing, thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối với bị can Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ nữ Duyên bị sát hại ngày 4/2 ở Điện Biên) về tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999.

“Khung hình phạt cho hành vi này ở mức 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình”, tướng Hồng nói và nhấn mạnh vụ án còn rất nhiều vấn đề phải tiếp tục làm rõ.

Bà Trần Thị Hiền – Mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại (ảnh: VTC News).

Cùng truy tố với bà Hiền còn 5 đồng phạm khác gồm: Vì Thị Thu, Vì Văn Toán (hai vợ chồng, cùng 37 tuổi); Bùi Văn Công (44 tuổi) và Lường Văn Hùng (28 tuổi).

Cơ quan điều tra xác định mẹ nữ sinh giao gà được xác định là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma túy ở Điện Biên.

Trước đó, như báo Pháp Luật TP.HCM thông tin, tháng 5/2019, trong quá trình điều tra vụ án mạng của nữ sinh D., bà Hiền bị bắt giam. Sự việc khiến nhiều người bất ngờ.

Theo kết luận điều tra vụ án, sau khi mãn hạn ra tù, Vì Văn Toán tới gặp và đòi bà Hiền số tiền 300 triệu đồng từ việc mua bán ma túy. Tuy nhiên, bà Hiền nói không có tiền trả.

Bực tức, Toán nhờ Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng đòi tiền giúp, sẽ trả phí 50 triệu đồng. Công là người khởi xướng việc bắt con gái để ép bà Hiền trả tiền. Hậu quả, nạn nhân bị nhóm của Toán bắt giữ, hiếp dâm rồi sát hại dã man.

Đáng chú ý, quá trình điều tra, Toán khai rằng trong lúc giam giữ Cao Mỹ Duyên thì thấy có cuộc gọi đến điện thoại của nạn nhân. Toán nghe máy, nói chuyện với bà Hiền và thông báo đã bắt cóc Duyên để đòi tiền. Vậy nhưng, mẹ nạn nhân tiếp tục nói không trả mà dọa báo công an. Sau khi nữ sinh bị sát hại, bà Hiền đi xe máy đến nhà các đối tượng chửi bới.