Bé được đưa đến Bệnh viện Mắt Trung ương cấp cứu với tình trạng hai mắt loét nhuyễn giác mạc dọa thủng, lộ nội nhãn hai bên.

Tối ngày 6/11, bé gái 15 ngày tuổi được đưa đến Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) trong tình trạng nhãn cầu đã xẹp, mi lật khá dễ dàng và tình trạng giác mạc hoại tử gần toàn bộ, màng bồ đào đã lộ ngay dưới mi, theo VnExpress.

là con đầu của một cặp vợ chồng 19 tuổi người dân tộc. Trẻ bị sưng mắt, chảy mủ nhiều từ ngày thứ hai sau sinh. Chị Đinh Thị Sinh mẹ bé cho biết, gia đình đưa con tới cơ sở y tế gần nhà khám và được kê thuốc về nhỏ mắt. 

Sau 7 ngày thấy mắt con vẫn sưng, phù nề, có nhiều gỉ ghèn, không mở được mắt, chị được mọi người mách nhỏ sữa mẹ vào mắt sẽ giúp con khỏi đau mắt. Từ đó hằng ngày chị nhỏ 3-4 giọt sữa vào mắt con. Sau vài ngày, thấy mắt con sưng to, chảy mủ, chị mới đưa đến viện.

Kết quả làm xét nghiệm nhuộm soi cấp cứu không thấy hình dáng của lậu cầu, có nhiều cầu khuẩn gram+, không có nấm. Quá trình chuyển dạ không có dấu hiệu cạn ối hay nhiễm trùng ối; nhiễm trùng hậu sản vẫn có thể xảy ra. Các bác sĩ chưa gặp trường hợp nào trên lâm sàng và y văn nói về nhuyễn thủng giác mạc từ trong bụng mẹ.

Theo các bác sĩ, mắt bé bị nhiễm trùng nặng, gia đình không hiểu biết, nhỏ sữa mẹ vào mắt cho con khiến tình trạng bệnh diễn biến nặng rất nhanh. Sữa là môi trường nhiều dinh dưỡng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh.

Hơn nữa, một trong hai loại thuốc bé được cơ sở y tế kê đơn có chứa dexamethasone là một loại thuốc corticoid được chỉ định dùng rất nghiêm ngặt trong nhãn khoa.

Đây là trường hợp rất hy hữu và quá nặng, trẻ sẽ được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị kháng sinh đường tĩnh mạch, truy tìm các bất thường có thể là tiền đề cho loét nhuyễn giác mạc.

Khôi Minh