Bị “nghịch tử” đánh gây thương tích 67%, nhưng người mẹ mù lòa đã bật khóc nức nở vì mừng khi nghe Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo mức án chỉ bằng thời gian tạm giam.

Theo báo Pháp luật Tp.HCM, sáng 20/4, TAND quận Bình Thạch đã tuyên án với bị cáo Nguyễn Thiên Ân (38 tuổi) – người bị VKS quận này truy tố về tội cố ý gây thương tích.

Vụ án này từng được báo giới nhắc đến. Theo đó, TAND quận Bình Thạnh từng hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung để yêu cầu giám định tâm thần đối với Ân và một số vấn đề khác. Sau khi điều tra bổ sung, VKS quận giữ nguyên cáo trạng.

Ngày 16/1/2018, TAND quận Bình Thạnh đã đưa vụ án ra xét xử lần hai nhưng hoãn xử vì luật sư bào chữa cho Ân bị tai nạn. Mới đây (17/4), TAND quận đưa vụ án ra xét xử lần 3.

Ở phiên tòa ngày 20/4, Ân thừa nhận hành vi đánh mẹ nuôi là bà Nguyễn Thị Thơm nhưng cho rằng, vào ngày gây án do sử dụng thuốc tâm thần quá liều nên bị ảo giác. Ân khai rằng cứ nghe có giọng nói bên tai, nhìn mẹ mình cứ tưởng người khác và thấy người đó tấn công mình nên mới đánh.

Giám định viên tại tòa khẳng định, ngày gây án Ân bị ảo giác do rối loạn tâm thần vì dùng chất kích thích chứ không phải do bệnh lý.

Tại tòa, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị xử phạt Ân dưới khung từ hai năm sáu tháng tù đến ba năm tù (trong khi khoản 3 Điều 104 BLHS cũ có mức phạt từ năm năm tù đến 15 năm tù).

Cân nhắc hoàn cảnh mẹ góa, con côi chỉ dựa vào nhau mà sống của bà Thơm và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo mức án 2 năm 6 tháng tù, bằng với thời gian tạm giam. Bị cáo được trả tự do ngay tại tòa.

Điều đáng nói trong vụ án này là sau khi nghe tòa tuyên án, người cảm thấy hạnh phúc và may mắn không chỉ là bị cáo, mà là chính nạn nhân – bà Thơm, mẹ bị cáo.

Theo Tuổi Trẻ, Ân không phải con trai do bà Thơm sinh ra. Cách đây gần 40 năm, bà Thơm nhặt được một đứa trẻ 6 tháng tuổi bị bỏ rơi bên vệ đường. Bà xin phép chính quyền được nhận nuôi, đặt tên cho con là Nguyễn Thiên Ân với ý nghĩa con là món quà vô giá mà ông trời ban tặng.

Bà Thơm không lấy chồng mà ở vậy. Hai mẹ con sống với nhau tại căn nhà nhỏ 20m2 trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh (Tp.HCM). Thế nhưng, Ân lại mang đến cho mẹ muôn vàn cay đắng.

Năm 14 tuổi, Ân theo bạn bè rồi trở thành kẻ nghiện ngập. 17 tuổi, khi đang học dở lớp 11 thì Ân nghỉ học. Năm 2003, Ân bị xử phạt 3 năm tù về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Năm 2008, Ân bị UBND phường ra quyết định giáo dục tại phường do sử dụng ma túy. Một năm sau, các cơ quan chức năng đưa Ân vào cơ sở cai nghiện ma túy nhưng Ân không chấp hành nên bị truy tìm. Từ đó đến nay, bà Thơm phải nhiều lần rơi nước mắt vì con.

Bà Thơm nức nở mỗi khi nhắc tới con trai. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trượt dài trong ma túy, Ân bị nhiễm HIV, mắc bệnh lao và hàng loạt hội chứng như ảo thanh giả, suy giảm miễn dịch, lo âu, trầm cảm, ngủ kém, bi quan bệnh tật…

Tình yêu của bà cho con là không kể xiết, nhưng điều bà nhận lại là những nỗi đau khó nói thành lời.

Theo cáo trạng, khoảng 1h sáng 17/2/2016, trong lúc Ân đang ngủ trên gác thì bà Thơm thức dậy mở đèn đi vệ sinh. Ân bực tức nên đuổi theo đánh bà Thơm. Bà chạy xuống đất mở được ổ khóa và để trên bàn. Lúc đó Ân lấy ổ khóa đánh nhiều cái vào đầu, vào mặt bà Thơm. Nghe tiếng kêu cứu, người dân xung quanh đã đến phá cửa đưa bà Thơm đi bệnh viện cấp cứu.

Bà Thơm được luật sư và người thân dìu về sau khi phiên tòa tạm hoãn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Dù bị “nghịch tử” đối xử tệ bạc, nhưng người mẹ này không để trong lòng oán thán. Trái lại, hai năm Ân bị bắt giam cũng là thời gian bà Thơm khóc hết nước mắt, chạy đi kêu cứu khắp nơi để con được tự do.

Sáng hôm 20/4, bà Thơm được người bạn dìu đến tòa. Bà khóc khi nghe thấy tiếng bị cáo, khi sờ thấy đôi tay con bị còng. Sống trong nỗi khổ, đôi mắt bà Thơm cứ ngày càng mờ dần rồi mù hẳn. Bà không dám đi mổ mắt vì sợ khi nằm viện thì con trai sẽ phải hầu tòa một mình.

Bà một mực phủ nhận mọi quyền lợi của bị hại trong vụ án. Bà dùng mọi lý lẽ của người mẹ để bảo vệ cho đứa con của mình.

“Tôi không bị làm sao, không hiểu sao kết luận giám định lại cho ra thương tích tới 67%. Tôi cũng không nhờ ai làm đơn tố cáo, không đề nghị khởi tố con tôi. Sao lại bắt giam con tôi hơn hai năm nay?”, bà Thơm nói giữa tòa. Việc xét hỏi nhiều lần phải dừng lại vì bà quá xúc động.

Trong phần tuyên án, vị đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên bị cáo hình phạt dưới khung để bị cáo có cơ hội thể hiện sự ăn năn hối cải, được chăm sóc mẹ những ngày cuối đời.

Hai mẹ con bà Thơm xúc động gặp nhau ở tòa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đôi chân khụy xuống, nước mắt lăn dài trên má khi bà Thơm nghe con trai bà được trả tự do ngay tại tòa, được trở về trong vòng tay của bà ngay sau hơn 2 năm.

Nhiều người ái ngại thay cho bà Thơm khi bị cáo được về lại nhà, rồi sẽ sinh sự…

Nhưng người mẹ này nói: “Tôi thương con vì từ nhỏ đã bị bỏ rơi và chịu nhiều thiệt thòi. Mẹ con tôi sẽ nương tựa vào nhau mà sống…”.

Có lẽ đã hiểu lòng mẹ nên khi được nói lời sau cùng, bị cáo khẩn cầu: “Tòa xử bao nhiêu con đi tù bấy nhiêu. Chỉ xin tòa cho con được về sớm chăm sóc mẹ. Con về nhà sẽ lo uống thuốc chữa bệnh đàng hoàng chứ không gây chuyện nữa!”.

Thúy Quỳnh