Phải sống thực vật do tai nạn lao động gây tỷ lệ thương tật tới 85%, nhưng mới chỉ được bồi thường 15% số tiền, gia đình đã đưa anh Dũng đến trước cổng công ty đòi trả lại công bằng.

Sáng 26/6, nhiều người chứng kiến cảnh một người đàn ông tàn phế được gia đình đặt trên băng ca, chở đến trước cổng Công ty TNHH Cơ khí chính xác Đồng Hiệp Phát (trụ sở tại khu phố 9, phường Tân Biên, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) với các giấy in hàng chữ “Công ty TNHH Đồng Hiệp Phát không thực hiện chế độ tai nạn lao động”.

Đó là anh Vũ Ngọc Dũng (21 tuổi, ngụ KP.4, P.Tân Mai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai). Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, anh Dũng làm việc tại Công ty Đồng Hiệp Phát từ ngày 14/5/2012 với vị trí đứng máy tiện ốc vít. Ngày 5/6/2012, anh Dũng bị tai nạn lao động vì điện giật. Kết quả giám định cho thấy, anh Dũng mất năng lực nhận thức và hành vi, tỉ lệ thương tật 85%, phải sống thực vật trong quãng đời còn lại.

Sau tai nạn, đại diện công ty đã đến nhà hỏi thăm và hỗ trợ tiền cho gia đình hai lần với tổng số tiền 71 triệu đồng. Tuy nhiên, công ty không chấp nhận bồi thường thiệt hại với lý do anh Dũng và công ty chưa ký hợp đồng lao động.

Ngày 31/3/2015, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên buộc công ty Đồng Hiệp Phát phải bồi thường cho anh Dũng 464 triệu đồng.

Với tỷ lệ thương tật 85%, anh Dũng đang sống thực vật do mất hết khả năng kiểm soát hành vi. (Ảnh: Người Lao động)

Tuy nhiên, ngoài khoản tiền 71 triệu đồng đã nhận, đến nay gia đình vẫn chưa nhận được số tiền còn lại từ công ty. Mặc dù gia đình anh Dũng đã có đơn đề nghị thi hành án, phía công ty yêu cầu gia đình phải bổ sung thêm một số giấy tờ mới giải quyết.

Theo bà Thanh (mẹ anh Dũng), gia đình bà gần như khánh kiệt, nợ nần vì cầm cố tài sản để có tiền chăm sóc cho con. Đến nay, số tiền bỏ ra hơn 1 tỉ đồng mà sức khỏe của con vẫn không có nhiều biến chuyển. Bà cho biết, cùng đường lắm thì gia đình bà mới phải làm như vậy.

Trả lời trên báo Vnexpress, ông Nguyễn Thiện Tuân – Giám đốc công ty Đồng Hiệp Phát cho biết, hiện công ty chưa có điều kiện để trả một lần số tiền lớn như vậy. “Đến ngày 29/6, công ty sẽ gặp mặt gia đình để thương lượng, bồi thường cho người lao động theo phán quyết của tòa”, ông Tuân cho hay.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: