Chiều 16/1, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, phát đi báo cáo về việc ghi nhận xuất hiện ổ dịch bạch hầu tại trường THPT Tây Giang (huyện Tây Giang).

Ngày 10/1, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tây Giang có báo cáo gửi cấp Sở về việc ghi nhận ít nhất có 5 trường hợp có các triệu chứng của bệnh bạch hầu, như sốt, sưng hạch cổ, ăn uống khó và 8 người khác có nguy cơ mắc do tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Khu vực huyện Tây Giang (Thanh niên Quảng Nam)

Trong số 5 trường hợp mắc bệnh, có 2 ca tử vong là em Bhling Boong (17 tuổi, trú tại xã A Vương) và Zơrâm Sáo (17 tuổi, trú tại xã Axan).

Đối với ca đầu tiên là em Boong, bệnh xuất hiện từ ngày 24/12/2016 đến ngày 4/1/2017, bệnh trở nặng và được chuyển vào Trung tâm Y tế Tây Giang trong tình trạng khó thở, được đặt nội khí quản. Tuy nhiên, Boong tử vong trên đường chuyển viện.

Bệnh nhân thứ 2 là Zơrâm Sáo, khởi bệnh từ ngày 2/1. Ngày 7/1, Sáo được chuyển xuống các bệnh viện ở Đà Nẵng. Đến ngày 9/1, em Sáo tử vong và có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Ba trường hợp nghi nhiễm bệnh còn lại đang được điều trị ổn định, trong đó có một ca tại Bệnh viện 600 giường Đà Nẵng, 2 ca tại Trung tâm Y tế huyện Tây Giang.

minh họa

Cùng ngày, Viện Pasteur Nha Trang đã cử đoàn công tác đến trường THPT Tây Giang để hỗ trợ khống chế dịch bệnh và tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho tất cả học sinh, giáo viên của trường. Ảnh minh họa

Hiện cơ quan chức năng tại Quảng Nam đang tiếp tục theo dõi tình hình ổ bệnh tại Tây Giang. Sở Y tế cho biết từ ngày 11-16/1, trên địa bàn không ghi nhận thêm trường hợp nào nhiễm bệnh. Ngoài số ca nói trên, ngành chức năng đã đưa 21 trường hợp khác nghi nhiễm bạch hầu đến Trung tâm Y tế huyện Tây Giang để điều trị cách ly.

Bạch hầu – “kẻ treo cổ”

dg

Bệnh bạch hầu khiến 2 trẻ tử vong tại Quảng Nam. Ảnh: minh họa

Trước đó, theo thông tin từ Pháp Luật Việt Nam, Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Bảo, Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bất cứ người nào tiếp xúc với mầm bệnh đều có thể bị lây nhiễm. Trẻ em từ 1 đến 10 tuổi có khả năng miễn dịch thấp nên rất dễ nhiễm bệnh.

Bác sĩ Bảo khuyên bệnh nhân khi bị viêm họng và các triệu chứng trên nên đi khám sớm. Nếu thầy thuốc phát hiện có lớp màng giả màu trắng ở vòm họng nghi ngờ bị bệnh bạch hầu sẽ chỉ định tiêm ngừa kháng độc tố để ngăn ngừa biến chứng.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: