Sáng nay (ngày 19/3), cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên mẹ con sản phụ Võ Thị Hà (sinh năm 1985, ngụ xã Cư M’Lan, huyện Ea Súp, Đắk Lắk) tử vong bất thường khi đi sinh tại bệnh viện.

Infonet thông tin, ngày 19/3, ông Nguyễn Đại Phong, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên xác nhận, tại đây vừa xảy ra vụ việc mẹ con sản phụ Võ Thị Hà (sinh năm 1985, ngụ thôn 5, xã Cư M’Lan, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) tử vong.

Theo ông Phong, vào khoảng 9 giờ ngày 18/3, chị Hà nhập viện để sinh con. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định thai nhi là bé trai nặng khoảng 3,4 kg, đủ tháng. Tình trạng sức khỏe sản phụ bình thường, không có các biểu hiện bệnh lý. Đây cũng là lần thứ 2 chị Hà sinh con nên được các bác sĩ cho sinh thường.

Đến khoảng 16 giờ ngày 18/3, sản phụ Hà đã vỡ ối hoàn toàn và được đưa lên bàn sinh. Tuy nhiên lúc này, qua thăm khám các bác sĩ phát hiện tim thai yếu. Khoảng 10 phút sau, sản phụ Hà đột ngột khó thở, tím tái và có biểu hiện ngừng tim.

Ngay sau đó, khoa Sản đã mời bác sĩ tại các khoa Hồi sức tích cực, khoa Gây mê đến để cấp cứu cho chị Hà. Tuy nhiên, lúc này tim thai mất hoàn toàn, sau một thời gian cấp cứu, tim sản phụ có lại nhưng huyết áp thấp. Do đó, các bác sĩ đề nghị mổ lấy thai nhi để cứu sản phụ. Ca mổ kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ nhưng chị Hà và thai nhi đều tử vong.

Phía gia đình nạn nhân yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của mẹ con chị Hà. (Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp)

Bác sĩ Phong cho biết trên báo CA TP. HCM: “Ngay sau khi sự việc xảy ra toàn bộ hồ sơ của sản phụ Hà đã được niêm phong để cơ quan chức năng tiến hành điều tra. Bước đầu chẩn đoán sản phụ tử Hà vong do thuyên tắc mạch phổi do tắc nước ối. Đây là một cấp cứu sản khoa hiếm gặp có tỷ lệ tử vong rất cao”.

Bà Nguyễn Thị Danh (58 tuổi, mẹ chị Hà) cho biết: “Khi nhập viện và khi vào phòng sinh con tôi đều khỏe mạnh bình thường. Không hiểu sao đến khoảng 16 giờ tôi thấy các bác sĩ chạy vào rất đông, sau đó một bác sĩ ra ngoài báo tin tình hình cả hai mẹ con đang nguy kịch, đề nghị gia đình tôi ký giấy mổ cứu người mẹ”.

Gia đình đau đớn trước sự ra đi bất ngờ của mẹ con sản phụ Hà. (Ảnh: Dân Trí)

Cũng theo bà Danh khi ký giấy mổ, chị Hà được đưa xuống khoa cấp cứu trong tình trạng nguy kịch và cũng tử vong sau đó. “Tôi cho rằng trong quá trình sinh các bác sĩ đã tắc trách dẫn đến con gái và cháu trai tôi tử vong”, bà Danh bức xúc nói.

Em gái chị Hà cho hay: “Vào khoảng 18h khi các bác sĩ gọi chúng tôi vào để giải thích tình trạng thì tôi phát hiện người chị tôi sưng phù, tím tái. Bác sĩ khoa mổ cho biết chị tôi bị tràn dịch phổi nhưng gia đình muốn được cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân”.

Báo Dân Trí cho biết, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa được di dời sang cơ sở mới xây dựng và đi vào hoạt động từ ngày 28/2 vừa qua. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Hồng Hoa (tổng hợp)